CANADA - ĐẤT NƯỚC XINH ĐẸP

Canada là quốc gia có diện tích lớn thứ hai trên thế giới với lãnh thổ trải dài từ phía Đông giáp với Đại Tây Dương đến phía Tây giáp với Thái Bình Dương, phía Bắc giáp Bắc Băng Dương, và phía Nam giáp với lục địa Hoa Kỳ bằng một đường biên giới chung dài nhất thế giới.

Canada có địa hình đa dạng từ đồng bằng đến rừng rậm, đồi núi. Đồi núi và núi lửa tập trung chủ yếu ở phía tây và vùng phía bắc. Phía nam địa hình tương đối thấp và có nhiều sông hồ.

Canada có khí hậu đa dạng, từ khí hậu ôn đới trên bờ biển phía tây đến tuyết phủ hầu hết các tháng trong năm ở vùng cực. các khu vực không giáp biển thường nằm trong vùng khí hậu lục địa có mùa hè ấm áp, ngoại trừ phía Tây Nam tỉnh bang Ontario nằm trong vùng khí hậu lục địa có mùa hè nóng ẩm. Phía Tây có khí hậu bán khô hạn, vùng đảo tỉnh bang British Columbia có thể được xếp vào kiểu khí hậu Địa Trung Hải có mùa hè mát mẻ.

LỊCH SỬ CANADA

Lịch sử của Canada bắt đầu từ những người thổ dân, hay còn được biết đến với tên gọi là First Nation, những người đã sinh sống và phát triển tại nơi đây từ hàng nghìn năm trước. Cái tên Canada được bắt đầu đưa vào sử dụng khi trở thành thuộc địa của Pháp từ thế kỷ 16 bắt nguồn từ từ Kanata trong tiếng Saint-Lawrence Iroquoian. Từ này có ý nghĩa là ngôi làng/vùng đất định cư. 

lịch sử canada

Vào năm 1534, người Pháp – Jacques Cartier đặt chân lần đầu lên vùng đất về sau được biết đến là Canada. Vào năm 1603, Samueal de Champlain thành thiết lập quyền kiểm lãnh thổ quanh Quebec. Thuộc địa Pháp đầu tiên ở Canada là nơi hình thành một trong số nhiều thuộc địa thuộc New France nằm dọc theo bờ sông Saint Lawrence và phía bắc của Great Lakes. Sau đó vào năm 1760 là thời kì quyền kiểm soát của người Pháp rơi vào tay người Anh sau sự sụp đổ của Montréal.

THIÊN NHIÊN VÀ KHÍ HẬU

Bề mặt đất liền trải dài nên Canada là đất nước đa dạng về khí hậu từ khí hậu ôn đới ở phía tây bang British Columbia đến khí hậu cận nhiệt đới ở phía bắc. Các vùng đất liền không giáp với biển nằm trong vùng khí hậu lục địa với mùa hè ấm áp. Ngoài ra, các đảo thuộc Vancouver có khí hậu Địa Trung Hải – cận nhiệt đới với khí hậu ôn hoà mát mẻ quanh năm.

canada nhiệt độ khí hậu lnc global

Nhìn vào bản đồ nhiệt độ này, chúng ta có thể thấy khu vực ven biển bao gồm bang British Columbia, Ontario và 4 tỉnh bang Thái Bình Dương là khu vực ấm áp nhất. Đặc biệt là thủ đô Victoria của British Columbia và thành phố Vancouver.

Giống như cảnh quan của Canada, khí hậu thay đổi trên toàn quốc. Ở những khu vực có phần lớn dân số sống, thường có bốn mùa rõ rệt – mùa hè, mùa thu, mùa đông và mùa xuân.

Mùa hè kéo dài từ khoảng tháng 6 đến tháng 9 và thời tiết thay đổi từ nóng đến lạnh, với nhiệt độ ban ngày từ 20 đến 30 độ C hoặc (68 và 86 độ F) hoặc cao hơn. Ở miền nam Ontario và Quebec mùa hè thường có thể rất ẩm ướt.

Mùa thu và mùa xuân là mùa chuyển tiếp, trong đó thời tiết trở nên lạnh hơn hoặc ấm hơn và phần lớn lượng mưa hàng năm xảy ra.

Mùa đông rất lạnh ở hầu hết các nơi, với nhiệt độ thường dưới 0 độ C (32 độ F). Tuyết bao phủ mặt đất từ ​​khoảng tháng 12 đến tháng 3 hoặc tháng 4. Một ngoại lệ là tây nam British Columbia (bao gồm các thành phố Victoria và Vancouver), nơi nhiệt độ mùa đông nói chung vẫn ở trên 0 độ và mưa thường phổ biến hơn tuyết.

ĐỊA LÝ & CẢNH QUAN

Canada là quốc gia lớn thứ hai trên trái đất, có diện tích 10 triệu km vuông (3,9 triệu dặm vuông).

Ba đại dương biên giới Canada: Thái Bình Dương ở phía tây, Đại Tây Dương ở phía đông và Bắc Băng Dương ở phía bắc. Nhìn chung, Canada có hơn 200.000 km đường bờ biển. Canada chia sẻ hai biên giới với Hoa Kỳ: một biên giới rất dài ở phía nam và một biên giới khác ở phía tây bắc.

bản đồ canada

Do quy mô lớn, Canada có nhiều loại cảnh quan khác nhau. Có những khu vực có núi cao, các loại rừng khác nhau, đồng cỏ thảo nguyên và vùng lãnh nguyên Bắc Cực, nơi đất bị đóng băng vĩnh viễn. Canada cũng là nơi có nhiều sông và hồ.

Nếu bạn là một người thích sự trải nghiệm leo lên những dãy núi cao của thế giới, thì núi đá Rockies là một sự lựa chọn hoàn hảo. Dãy Canadian Rockies nằm phía Tây Canada thuộc bang British Columbia và Alberta là một trong những địa điểm du lịch Canada thu hút những tay leo núi chuyên nghiệp. Điểm cao nhất của dãy núi này là 3,954m và một hệ thống sông băng, hồ, hẻm núi, thác nước, hang động đã được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới. Với độ cao và quang cảnh tuyệt mỹ đã khiến cho du khách đổ về đây rất đông đảo mỗi năm, dù là mùa đông hay mùa hè.

Quebec là một kho báu kiến trúc cổ và là một bảo tàng lưu giữ những chứng tích lịch sử thuộc địa Châu Âu trong khoảng thời gian dài. Quebec ngày nay vẫn còn được bảo tồn nguyên vẹn những giá trị văn hóa, tinh thần của những cộng đồng đặt chân đến Châu Mỹ sớm nhất. Và nơi đây trở thành một trong những di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận năm 1985. Quebec cũng là điểm du lịch Canada thu hút khách du lịch đến tham quan và tìm hiểu văn hóa.

DÂN SỐ CANADA

Dân số Canada tại thời điểm tháng 9 năm 2019 rơi vào khoảng gần 37,5 triệu người theo thống kê mới nhất của United Nations.

– Dân số Canada đứng thứ 39 và chiếm 0.49% trên tổng dân số trên toàn thế giới.

– Mật độ dân số ở Canada là 4 người/km2 – thuộc nhóm quốc gia có mật độ dân số thấp nhất thế giới.

– 81,2% dân số sống ở thành thị.

– Độ tuổi trung bình ở Canada là 40,5 tuổi – dân số Canada đang có xu hướng già đi.

 

Canada là nước có số lượng người nhập cư cao nhất trong khối G8 các nước với nền công nghiệp đứng đầu thế giới. Tỷ lệ người nhập cư chiếm khoảng 22% so với tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là 10% trên tỷ lệ tăng dân số của Canada hàng năm. Theo nhà nghiên cứu William Lewis M, ngoài việc là xã hội đa văn hoá với người nhập cư từ nhiều châu lục khác nhau, Canada có nhiều tài nguyên thiên nhiên cùng với vốn trí tuệ ngang với một số cường quốc khác như Mỹ, Úc.

HỆ THỐNG GIÁO DỤC

Hệ thống các trường tiểu học Canada chia thành 2 nhóm là công lập và tư thục

Nhóm các trường công lập Canada:

Được tài trợ từ ngân sách nhà nước và quản lí bởi chính phủ của tỉnh bang. Các trường tiểu học công lập có chương trình homestay dành cho du học sinh quốc tế. Chi phí cho học sinh homestay rơi vào khoảng 21.000 – 26.000 CAD/năm.
Các trường tiểu học tại đây đều coi trọng việc thu hút du học sinh vì các em sẽ là nhân tố góp phần làm đa dạng bức tranh đa văn hóa tại Canada, giúp cho học sinh bản xứ chuẩn bị tốt cho một cuộc sống toàn cầu trong tương lai

Nhóm các trường tư thục Canada:

Chương trình giảng dạy tại các trường tư thục Canada có sự chủ động và linh hoạt hơn so với các trường công lập, tuy nhiên chất lượng và giáo trình vẫn phải được phê duyệt bởi chính quyền các tỉnh bang.

TIỂU HỌC 

Bạn chuẩn bị chuyển đến Canada cùng với gia đình mình? Những trường tiểu học của chúng tôi có thể đem đến cho con bạn một môi trường học tập đa dạng, an toàn với sự hỗ trợ của các giáo viên tốt nhất trên thế giới.

Trẻ em tại Canada sẽ học tiểu học trong 8 lớp đầu tiên. Trường học sẽ bắt đầu với lớp mẫu giáo cho trẻ ở lứa tuổi 4 hoặc 5, và chuyển lên trung học sau khi trẻ đã hoàn thành chương trình tiểu học.

TRUNG HỌC

Bạn đến Canada với con của mình hoặc đang cân nhắc về việc cho chúng đến Canada để học chương trình trao đổi trung học tại đây? Cả hai việc trên đều mang lại cơ hội cho con bạn phát triển trong một trường học tập lành mạnh và thân thiện đồng thời giúp các em tiếp cận nền giáo dục quốc tế.

Bậc trung học phổ thông, hay trung học cơ sở, sẽ kéo dài từ lớp 9 đến lớp 12 ở hầu hết tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ tại Canada, ngoại trừ Quebec, với chương trình bắt đầu vào lớp 7 và kết thúc vào lớp 12. Sau khi hoàn tất chương trình bậc trung học vào tuổi 17 hoặc 18, học sinh có thể đăng ký vào cao đẳng hoặc đại học.

CÁC LOẠI VISA TẠI CANADA

Quá trình xin visa của Canada khá rắc rối và nhiều thách thức vì nó yêu cầu phải nghiên cứu kỹ và theo sát các thủ tục giấy tờ. Nhưng hãy nhớ rằng Canada đang thiếu nhân lực và nguồn nhân lực nước ngoài là nguồn lựa họ đang tìm kiếm. Vì vậy nếu như bạn thấy bản thần mình phù hợp với chương trình lao động/ nhập cư nào thì hãy mạnh dạn nộp đơn và đăng ký. Tùy thuộc vào mục tiêu và điều kiện cá nhân mà bạn có thể nhận được Visa hoặc Thường trú nhân Canada. Xem ngay 12 loại visa của Canada.

Visa ngắn hạn /
Temporary Visas

Cho phép người sở hữu được ở lại Canada trong một thời gian nhất định và bạn tuyệt đối phải tuân thủ theo số ngày được phép lưu lại quốc gia này theo thông tin trên visa. Loại visa này được sử dụng với các mục đích sau như du học, làm việc, kinh doanh,...

Visa du lịch /
Visitor Visa

Doanh nhân đi theo diện visa kinh doanh có thể ở lại Canada trong vài ngày, vài tuần, trường hợp đặc biệt có thể ở lại đến 6 tháng.

Visa lao động tạm thời /
Temporary Foreign Workers

Trước khi có Visa, bạn cần có được lời mời làm việc từ chủ lao động được chính phủ Canada chấp thuận.

Visa kinh doanh /
Business Visa

Tự do đi lại giữa các bang trong quá trình làm việc (đi du lịch, thăm thân tại các bang khác,...

Visa người hiến tạng /
Intending Organ Donors Visa

Người nước ngoài có thể nhập cảnh vào Canada với mục đích hiến tặng nội tạng có khả năng cứu sống một người dân Canada đang cần hỗ trợ y tế. Visa này không được lao động và học tập.

Visa du học /
Student Visa

Lợi ích của việc học tập tại Canada là bạn có quyền đưa gia đình cũng như vợ / chồng đi cùng. Bạn cũng có thể nộp đơn xin giấy phép làm việc mở tại Canada sau khi hoàn thành chương trình học của mình.

Visa dài hạn /
Permanent Visas

Visa dài hạn là các loại visa cho phép tạm trú dài hạn tại Canada. Đây cũng là một trong những giấy tờ quan trọng để người sở hữu visa dài hạn có thể định cư tại Canada và trở thành công dân của đất nước này.

Express Entry Visa

Diện visa được cấp cho lao động lành nghề muốn đến Canada để làm việc lâu dài và định cư nơi đây. Visa này dành cho 4 chương trình CEC, PNP, FSWP, FSTP

Business Immigrant Visa

Canada chào đón doanh nhân thành công đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới tại Canada. Bạn có thể đến Canada thông qua chương trình Start-up Visa.

Đề cử cấp tỉnh /
Provincial Nominee Program

Những ứng viên nếu không may không đủ điều kiện xin thường trú theo thị thực dành cho lao động có tay nghề (Skilled Worker Visa), vẫn có thể giữ hi vọng và nộp đơn theo chương trình PNP.

Visa dài hạn bảo lãnh gia đình /
Sponsor your family

Sau khi nhận được thường trú Canada, bạn được phép bảo lãnh vợ / chồng, con cái phụ thuộc, Common-law partner, Conjugal partner, cha mẹ, anh chị em, ông bà, cháu và giúp họ có cơ hội trở thành thường trú nhân Canada.

Visa LCP /
Visa chăm sóc người đặc biệt

Người chăm sóc trực tiếp có đủ điều kiện đặc biệt để cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em, người tàn tật hoặc người già trong nhà riêng do không có người chăm sóc.

LÀM SAO ĐỂ NHẬP CƯ CANADA?

Điều kiện

- Có nhu cầu du lịch, nộp hồ sơ xin visa du lịch V-1 (Visitor Visa).

- Có nhu cầu lao động, cần Job Offer và nộp hồ sơ xin visa lao động W-1 (Work Visa).

- Có nhu cầu du học, cần được trường học và chính phủ phê duyệt hồ sơ xin visa du học S-1 (Study Visa).

- Có nhu cầu định cư, nộp hồ sơ vào các chương trình có thể nhận được Thường trú nhân (PR) tại Việt Nam. 

Lý lịch
tư pháp

Yêu cầu có Lý lịch tư pháp số 2 không có án tích, không có tiền án tiền sự. 

Ngoại ngữ

Không yêu cầu bằng cấp cho các diện lao động và du lịch. 

Du học sinh cần chứng minh IELTS từ 6.5 trở lên. 

Đối với Thường trú nhân, điều kiện tiếng Anh cần ít nhất là CLB 4 (Tương đương IELTS General Training 4.5)

Trình độ

Để định cư và du học bậc Đại học trở lên, bạn cần phải tốt nghiệp ít nhất là Trung học Phổ thông.

Tài chính

Tùy theo diện nhập cư mà chúng ta cần chuẩn bị tài chính khác nhau. Tài chính tối thiểu cần đủ để bạn có thể sinh sống ít nhất 6 tháng tại Canada. 

Tư vấn miễn phí

Công ty TNHH Will & Partner

Trụ sở chính: Will & Partners Consultant – P34 Tầng 3 Nhà A, 236 Hoàng Quốc Việt Hà Nội
Văn phòng miền Nam: L&C Global Consultant – P03.42 - 03.46, Tầng 3, Tháp SAV4, The Sun Avenue, 28 Mai Chí Thọ, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 024 3688 8833
Email: info@willnpartners.vn