Các tỉnh và vùng lãnh thổ tại Canada yêu cầu NACI hướng dẫn về vắc xin COVID-19 nhanh chóng

Các chuyên gia nói rằng Ủy ban cố vấn vắc xin COVID-19 không đưa ra các hướng dẫn một cách nhanh chóng và minh bạch.

Ủy ban cố vấn vắc xin của Canada đã đưa ra lời khuyên đã nhiều lần được chứng minh là đúng trong suốt đại dịch – dù phải đối mặt với dữ liệu hạn chế và những lời chỉ trích mạnh mẽ – và cứu sống nhiều mạng người.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế cho rằng việc không thực hiện nhanh chóng và minh bạch có nguy cơ làm xói mòn niềm tin của công chúng đối với các vấn đề vắc xin COVID-19  quan trọng và buộc các tỉnh phải tự mình đưa ra các quyết định quan trọng.

Ủy ban Cố vấn Quốc gia về Tiêm chủng (NACI) đã ban hành hướng dẫn mới về tiêm nhắc lại vào thứ Sáu – sau nhiều tuần cân nhắc – khuyến cáo mạnh mẽ chúng cho những người trên 80 tuổi và để ngỏ cho những người khác có nguy cơ bị giảm khả năng bảo vệ của vắc xin.

Vắc xin COVID-19 Will & Partners

Nhưng các khuyến nghị của NACI được đưa ra sau khi một số tỉnh và vùng lãnh thổ trên khắp Canada đã công bố kế hoạch của riêng họ về các đợt tiêm vắc xin COVID-19 tăng cường, đặt câu hỏi về tốc độ mà ủy ban có thể phản ứng với các bằng chứng mới nổi và đưa ra lời khuyên quốc gia.

Tiến sĩ Isaac Bogoch, bác sĩ bệnh truyền nhiễm và là thành viên của lực lượng đặc nhiệm vắc xin COVID-19 của Ontario cho biết: “Công bằng mà nói thì NACI đã đưa ra một số khuyến nghị tuyệt vời.”

“Nhưng sẽ rất hữu ích nếu có những khuyến nghị này sớm hơn.”

Các tỉnh, vùng lãnh thổ ‘nổ súng’ yêu cầu NACI về vắc xin COVID-19

B.C đã tự đưa ra thông báo trước NACI vào thứ Ba, thay vì chờ đợi lâu hơn để đưa ra hướng dẫn rất được mong đợi của ủy ban, và đã công bố kế hoạch triển khai liều nhắc lại cho tất cả mọi người trong tỉnh vào tháng 5 năm 2022, vượt xa cách tiếp cận của ủy ban.

Nhân viên Y tế tỉnh, Tiến sĩ Bonnie Henry cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại lý do hướng dẫn tăng cường của B.C đến sớm hơn NACI vài ngày là vì bà muốn tỉnh có một “chiến lược đơn giản, lâu dài hơn mà mọi người có thể hiểu.”

“Những gì chúng ta đang thấy bây giờ trên khắp đất nước là [số ca nhiễm] bùng phát ở những người lớn tuổi,” bà nói. “Vì vậy, đó là lý do tại sao chúng tôi cần phải chủ động hơn để cố gắng cung cấp các liều vắc xin COVID-19 tăng cường cho những người đó ngay lập tức.”

Các Lãnh thổ Tây Bắc đã cung cấp liều tăng cường cho tất cả mọi người trên 18 tuổi vào thứ Năm và Yukon sẽ sớm cung cấp tương tự cho những người trên 50 tuổi. Saskatchewan đã mở rộng tiêm nhắc lại cho người bản địa trên 50 tuổi và bất kỳ ai trên 65 tuổi và Alberta cũng làm như vậy cho người bản địa trên 65 tuổi và bất kỳ ai từ 75 tuổi trở lên vào đầu tháng này.

Nhưng đây không phải là lần đầu tiên NACI bị chỉ trích bởi dư luận.

NACI trước đây đã khuyến nghị liều vắc xin COVID-19 thứ ba cho những người bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng, những người không tạo ra phản ứng mạnh mẽ ban đầu với vắc xin COVID-19 – một vấn đề khác với các mũi tiêm nhắc lại nhằm tăng cường lượng kháng thể đang giảm – nhưng ngay cả hướng dẫn đó cũng đã được một số tỉnh áp dụng trước.

Ontario và Alberta đã bắt đầu cung cấp mũi tiêm thứ ba cho một số nhóm người dễ bị tổn thương bao gồm người ghép tạng, bệnh nhân ung thư, người suy giảm miễn dịch và người được chăm sóc dài hạn vài tuần trước khi hướng dẫn của NACI cuối cùng được đưa ra vào giữa tháng 9.

Và Quebec và British Columbia đã từng hành động trước hướng dẫn của NACI về việc trì hoãn liều thứ hai để trộn và kết hợp vắc xin COVID-19 – thay vào đó chọn đưa ra chiến lược của riêng họ thay vì chờ ủy ban hành động.

Bogoch nói rằng “không có lý do gì” khiến NACI không thể đưa ra các khuyến nghị sớm hơn, nhưng họ cần nhiều nguồn lực hơn để cập nhật dữ liệu mới và tránh “các rào cản quan liêu”. (Có thể mất một tuần để NACI dịch và tải hướng dẫn của mình lên trực tuyến.)

Bogoch nói: “Sẽ rất hữu ích nếu họ có thêm sự hỗ trợ để họ có thể tiếp tục hoàn thành công việc xuất sắc mà họ đã làm.”

“Bằng cách đó, bạn có thể tránh được việc các tỉnh phải hành động trước và chúng ta có thể tránh được tình huống 10 tỉnh và ba vùng lãnh thổ làm những việc khác nhau.”

Thiếu minh bạch trước ‘các vấn đề về nút nóng’

Các chuyên gia trong lĩnh vực quan trọng khác cho rằng NACI đang tụt hậu trong việc giao tiếp cởi mở, minh bạch với người dân Canada và giới truyền thông – đặc biệt là khi hướng dẫn về các chủ đề nhạy cảm như vắc xin COVID-19 cho trẻ em dự kiến ​​sẽ được công bố trong những tuần tới.

Không giống như Hoa Kỳ, nơi các cuộc họp của ủy ban cố vấn vắc xin COVID-19 về các vấn đề chính như tiêm nhắc lại và vắc xin COVID-19 cho trẻ em được phát trực tiếp trực tuyến với các câu hỏi từ công chúng, các cuộc họp của NACI được tổ chức kín mà không có ý kiến ​​đóng góp của cộng đồng.

Helen Branswell, một nhà báo về bệnh truyền nhiễm của STAT, cho biết cách tiếp cận của Hoa Kỳ trong việc tổ chức các cuộc họp ủy ban cố vấn trước công chúng giúp các nhà báo và công chúng “hiểu mối quan tâm là gì” và “suy nghĩ đằng sau các quyết định đang được đưa ra.”

Vắc xin COVID-19 Will & Partners

NACI cũng đã không tổ chức một cuộc họp báo hoặc trả lời câu hỏi trực tiếp từ các phương tiện truyền thông trong nhiều tháng, kể từ sự ra đi của cựu Chủ tịch NACI, Tiến sĩ Caroline Quach, và hiện đang chọn người phát ngôn của chính phủ liên bang bình luận về hướng dẫn của họ.

“Hoàn toàn có thể có một quy trình cởi mở hơn, nhưng tôi nghĩ rằng mọi người đang không sẵn sàng để thử điều đó giữa đại dịch”, ông Quach nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

“Sau đại dịch, có thể một điều gì đó cởi mở hơn sẽ đến, nhưng chỉ là thay đổi mọi thứ giữa lúc khủng hoảng không phải là ý tưởng tốt nhất.”

Nhưng ủy ban cố vấn độc lập cuối cùng đã quyết định thay đổi chiến lược truyền thông của mình ngay giữa đại dịch – khiến cho giới truyền thông ít tiếp cận hơn và kết quả là ít được công chúng biết đến hơn.

Cơ quan Y tế Công cộng của Canada (PHAC) kể từ đó đã tiếp nhận tất cả các nhiệm vụ truyền thông của NACI, với các yêu cầu phỏng vấn và câu hỏi cho NACI được chuyển trực tiếp đến các nhân viên quan hệ truyền thông của PHAC và các cuộc họp báo do Tiến sĩ Theresa Tam và Tiến sĩ Howard Njoo thay mặt cho NACI tổ chức .

“Về nguyên tắc, tôi không có vấn đề gì với quyết định chuyển giao nhiệm vụ truyền thông trở lại PHAC”, Tiến sĩ David Naylor, người dẫn đầu cuộc điều tra liên bang về phản ứng quốc gia của Canada đối với dịch SARS năm 2003 và hiện là đồng chủ tịch đội đặc nhiệm COVID-19 của chính phủ liên bang.

“Tuy nhiên, trên thực tế, tôi không nghĩ rằng cách tiếp cận này đang hoạt động tối ưu. Và đó là một điều đáng lo ngại vì chúng tôi có một số vấn đề về nút nóng sắp xảy ra nhanh chóng.”

Naylor nói rằng có “dự cảm mạnh mẽ” về các vấn đề sắp tới như vắc xin COVID-19 cho trẻ em và tiêm nhắc lại cho công chúng Canada, ngoài “khoảng trống trong bằng chứng” có thể dẫn đến một “cuộc tranh luận rất phân cực.”

“Bất cứ ai xử lý thông tin liên lạc trên những mặt trận này trong vài ngày và tuần tới cần phải cam kết đầy đủ và chuẩn bị tốt.”

Sự chú ý của công chúng ‘không bền vững’ cho NACI

NACI hiện nay ít cởi mở hơn trong việc thảo luận và giải thích lý do đằng sau các khuyến nghị của mình với báo chí và công chúng so với trước đây – và điều đó có thể một phần do sự thay đổi trong ban lãnh đạo.

Không giống như ông Quach, là giáo sư về các bệnh truyền nhiễm, miễn dịch học, vi sinh và nhi khoa tại Đại học Montreal với lịch trình có phần linh hoạt, chủ tịch hiện tại, Tiến sĩ Shelley Deeks cũng là nhân viên y tế giám sát sức khỏe cộng đồng của Nova Scotia.

Naylor nói: “Vắc xin COVID-19 đôi khi bị chính trị hóa. Và một yếu tố có thể dẫn đến sự thay đổi là việc một quan chức cấp tỉnh rất cao làm người phát ngôn chính của hội đồng liên bang đôi khi có thể hơi khó xử.”

Ông Quach nói rằng khi Deeks đảm nhận vai trò chủ tịch NACI, hai người họ đã đồng ý rằng việc duy trì các cuộc họp báo trước công chúng và các cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông là “không bền vững.”

“Tính linh hoạt đó không còn nữa và đó thực sự là khi NACI yêu cầu Cơ quan Y tế Công cộng Canada thu hồi tất cả báo chí, tất cả các thông tin liên lạc”, ông Quach nói.

“Tôi thích đưa ra các cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông – tôi không nghĩ Tiến sĩ Deeks thích điều đó đến thế – và bạn không thể ép buộc cô ấy. Cô ấy đang làm việc một cách tuyệt vời với tư cách là chủ tịch ủy ban nhưng việc trở thành người phát ngôn không nằm trong mô tả công việc của cô ấy khi được bổ nhiệm. ”

Khi được CBC News hỏi tại sao câu hỏi của báo chí bây giờ phải được chuyển đến PHAC, thay vì được chủ tịch NACI trả lời trực tiếp như nhiều lần trước đây, Deeks đã trả lời bằng cách chuyển câu hỏi đến PHAC.

Người phát ngôn của PHAC cho biết sự quan tâm từ công chúng và giới truyền thông đối với “cơ sở lý luận, dữ liệu và bằng chứng” của các khuyến nghị của NACI đã tăng lên trong suốt đại dịch, đó là lý do tại sao NACI bắt đầu tham gia các cuộc họp báo ngay từ đầu.

Vắc xin COVID-19 Will & Partners

“Tuy nhiên, NACI là một ủy ban bao gồm các tình nguyện viên có thời gian rất hạn chế trong quá trình ứng phó với đại dịch”, người phát ngôn của PHAC cho biết.

“Để cho phép NACI tập trung vào các cân nhắc và lời khuyên quan trọng của mình cho những người ra quyết định về sức khỏe cộng đồng và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, PHAC có trách nhiệm truyền đạt lời khuyên này đến công chúng và phương tiện truyền thông Canada.”

Sabina Vohra-Miller, nhà dược lý học và nhà truyền thông khoa học, người đồng sáng lập Unambiguous Science và Mạng lưới Y tế Nam Á, cho biết NACI có thể hưởng lợi từ một chuyên gia truyền thông, người có thể chuyển tải các khuyến nghị của mình tới công chúng một cách rõ ràng.

“Loại hỗ trợ mà họ cần không phải là loại khiến họ im lặng. Tôi không nghĩ rằng tiếng nói của họ nên bị lờ đi. Họ có một tiếng nói rất mạnh mẽ, rất cần ở đây, ở Canada”, bà nói.

“Chúng ta cần có tiếng nói nhất quán, đáng tin cậy đó nói với công chúng. Và thành thật mà nói, tôi thậm chí còn chưa thấy điều đó đến từ Cơ quan Y tế Công cộng của Canada.”

Nguồn: Cbc.ca

Để biết thêm thông tin về các chương trình và cơ hội định cư tại Canada, hãy liên hệ ngay cho Will & Partners qua số hotline 024 36 888 833 hoặc email willandpartners.vn@gmail.com để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

Tin tức liên quan