Những điều bạn cần biết về Chương trình đề cử tỉnh bang Ontario

Chương trình đề cử tỉnh bang Ontario – Nhận thư mời làm việc (Employer Job Offer) theo luồng luồng nhập cư dành cho những lao động có tay nghề (In-demand Skills).

TỔNG QUAN VỀ CHƯƠNG TRÌNH ĐỀ CỬ TỈNH BANG ONTARIO

Thư mời làm việc dành cho người lao động trong luồng In-demand Skills là luồng nhập cư thuộc chương trình đề cử tỉnh Ontario. Luồng này giúp cho những lao động nước ngoài trong một số ngành nghề có nhu cầu cụ thể như: nông nghiệp, xây dựng, vận tải hoặc nhân viên hỗ trợ cá nhân, có cơ hội đăng ký để sinh sống và làm việc tại Ontario.

Đây là luồng dành cho cả lao động trong và ngoài Canada, yêu cầu ứng viên phải đăng ký online để được Chính phủ tỉnh bang Ontario đề cử trở thành thường trú nhân Canada. Sau đó, ứng viên sẽ tiếp tục nộp đơn cho chính phủ liên bang thông qua IRRC, nơi đưa ra quyết định cuối cùng về việc ai có thể trở thành thường trú nhân.

Trước khi đăng ký

 1. Hãy đảm bảo rằng bạn đáp ứng được tất cả các yêu cầu bắt buộc:

Luồng này bao gồm một số yêu cầu mà bạn cần phải đáp ứng trước khi đăng ký, bao gồm:

 • Yêu cầu về thư mời làm việc – lời mời làm việc của bạn phải bao gồm những gì
 • Yêu cầu đối với ứng viên – những thứ bạn cần phải có trước khi đăng ký
 • Yêu cầu đối với nhà tuyển dụng – những thứ nhà tuyển dụng cần phải có trước khi bạn đăng ký
 1. Hiểu được quy trình đăng ký
 • Bạn cần phải đăng ký online thông qua OINP e- Filing Portal
 • Mất khoảng 3 tiếng để hoàn tất việc đăng ký
 • Bạn không cần phải hoàn thành đơn đăng ký trong một lần, bạn có thể lưu lại và điền tiếp sau đó
 • Bạn cần phải gửi đơn đăng ký trong vòng 14 ngày sau khi đăng nhập nếu không việc đăng nhập có thể bị hết hạn (trong trường hợp hết hạn đăng nhập, bạn có thể đăng nhập lại, với điều kiện đơn đăng ký mới trong luồng này vẫn được chấp nhận)
 • Bạn có thể tự điền đơn đăng ký hoặc người đại diện của bạn có thể điền đơn thay bạn
 • Bạn cần phải trả phí đăng ký, phí này sẽ khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn thực hiện nộp hồ sơ
 • Bạn có thể trả bằng thẻ tín dụng: Visa, Visa Debit, Mastercard, Mastercard Debit.
 1. Chuẩn bị sẵn các giấy tờ liên quan

Đảm bảo rằng bạn có đầy đủ tất cả các giấy tờ liên quan bằng tiếng Anh hoặc Pháp, scan sẵn và chỉ cần tải lên khi bạn đăng ký qua cổng thông tin. Nếu không đơn của bạn sẽ bị trả lại vì chưa hoàn thiện và khi đó phí đăng ký cũng sẽ được hoàn trả.

Các yêu cầu về Job Offer

Để đủ điều kiện cho chương trình đề cử tỉnh bang Ontario theo diện Employer Job Offer – luồng In-demand Skills, bạn cần phải nhận được một lời mời làm việc từ nhà sử dụng lao động đáp ứng được những yêu cầu sau:

Vui lòng truy cập mục 4 của Ontario Regulation 422/17Employer Guide để biết thêm thông tin cho từng yêu cầu.

Lưu ý: để đơn đăng ký của bạn có thể được chấp thuận, lời mời làm việc của bạn phải có hiệu lực vào ngày bạn nhận được đề cử bởi OINP (nếu bạn đang làm việc cho chủ lao động), hoặc vào ngày bạn nhận được giấy phép lao động và bắt đầu làm việc. Điều này có nghĩa chủ lao động của bạn phải tuân thủ các điều khoản và điều kiện trong thư mời nhận việc và trả cho bạn mức lương được chấp thuận khi bạn được đề cử theo chương trình đề cử tỉnh bang Ontario và bắt đầu làm việc.

 1. Công việc toàn thời gian và dài hạn

Thư mời làm việc phải là công việc toàn thời gian và dài hạn.

Công việc toàn thời gian: tối thiểu 1,560 tiếng/ năm năm và tối thiểu 30 giờ trả công/ tuần.

Việc làm dài hạn là việc làm không có thời hạn (hoặc thời hạn không xác định). Những lời mời làm việc theo mùa vụ và hoặc có hợp đồng được xem như không đủ điều kiện.

Lưu ý rằng lời mời làm việc của bạn có thể sẽ bị từ chối nếu liên quan đến việc tranh chấp lao động hoăc gây ảnh hưởng đến việc làm của một người khác.

 1. Các ngành nghề đủ điều kiện

Các công việc có thể ở bất kỳ nơi nào tại Ontario (trong và ngoài Greater Toronto Area) và phải thuộc một trong những vị trí sau trong NOC – Skill Level C hoặc D:

 • NOC 3413: Trợ lý y tá, cộng tác viên hỗ trợ bệnh nhân
 • NOC 4412: Nhân viên hỗ trợ tại nhà và các ngành nghề liên quan khác
 • NOC 7441: Nhân viên dịch vụ lắp đặt thiết bị tại các khu cư dân và thương mại
 • NOC 7511: Tài xế xe tải
 • NOC 7521: Người vận hành thiết bị nặng (không bao gồm người vận hành cần trục)
 • NOC 7611: Lao động trong ngành xây dựng
 • NOC 8431: Nhân viên nông trại
 • NOC 8432: Công nhân vườn ươm và nhà kính
 • NOC 8611: Công nhân thu hoạch
 • NOC 9462: Nhân viên giết mổ công nghiệp, gia cầm và người làm công việc liên quan

Những vị trí phải nằm ngoài Greater Toronto Area (thành phố Toronto, các vùng Durham, Halton, York và Peel) và phải thuộc một trong những vị trí sau trong NOC Skill Level C hoặc D:

 • NOC 9411: Nhân viên vận hành máy chế biến khoáng sản và kim loại
 • NOC 9416: Nhân viên vận hành máy rèn và kim loại
 • NOC 9417: Nhân viên vận hành công cụ gia công
 • NOC 9418: Nhân viên vận hành máy sản phẩm kim loại
 • NOC 9421: Nhân viên vận hành tại nhà máy hóa chất
 • NOC 9422: Nhân viên vận hành tại nhà máy sản xuất nhựa
 • NOC 9437: Nhân viên chế biến gỗ
 • NOC 9446: Nhân viên vận hành tại máy may công nghiệp
 • NOC 9461: Thực phẩm, đồ uống và chế biến các sản phẩm liên quan
 • NOC 9523: Nhân viên lắp ráp, kiểm tra và chế tạo điện tử
 • NOC 9526: Nhân viên lắp ráp và kiểm tra cơ khí
 • NOC 9536: Thợ sơn công nghiệp, nhân viên vận hành quá trình hoàn thiện kim loại và lớp phủ
 • NOC 9537: Công nhân hoàn thiện sản phẩm, lắp ráp và kiểm tra.
 1. Mức lương trung bình

Mức lương trong thư mời làm việc phải bằng hoặc cao hơn mức lương trung bình cho vị trí đó, ở tại khu vực cụ thể thuộc bang Ontario nơi mà bạn sẽ làm việc. Để tìm hiểu về mức lương trung bình, truy cập trang web của Job Bank và nhập mã NOC của vị trí công việc của bạn vào mục “occupation search”. Ở trang tiếp theo, hãy nhập vào khu vực mà bạn sẽ làm việc vào phần “filter search”.

Nếu bạn đang làm việc, mức lương trong thư mời làm việc phải bằng hoặc cao hơn mức lương hiện tại mà chủ lao động trả cho bạn ở vị trí này, và phải bằng hoặc cao hơn mức lương trung bình.

Các yêu cầu về mức lương trung bình sẽ không được áp dụng nếu bạn có thỏa thuận tập thể (một hợp đồng văn bản giữa người tuyển dụng với công đoàn) tại nơi bạn làm việc.

Nếu bạn được trả lương theo năm, thì mức lương theo giờ của bạn sẽ được tính như sau:

 • Trừ các khoản tiền thưởng hay phúc lợi từ mức lương hàng năm
 • Chia đều cho số tuần trên một năm (thông thường là 52 tuần)
 • Chia theo số giờ làm cho mỗi tuần
 • Kết quả sẽ là mức lương theo giờ của bạn

Chương trình không bao gồm thù lao theo công việc, tiền thưởng, hoa hồng, tiền thưởng du lịch hay khoản thù lao khác là một phần trong mức lương cơ bản theo giờ của bạn.

 1. Việc làm phải cần thiết đối với việc kinh doanh của chủ lao động

Việc làm phải cần thiết đối với việc kinh doanh của chủ lao động. Điều này có nghĩa là lời mời làm việc phải phù hợp với những hoạt động kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp và vị trí này phải cần thiết trong việc duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh hiện tại.

 1. Việc làm ở Ontario

Vị trí làm việc phải ở bang Ontario.

Bạn hay bất kỳ thành viên nào trong gia đình bạn chỉ có thể nắm giữ hoặc có vốn sở hữu tại doanh nghiệp của chủ lao động của bạn (trực tiếp hoặc gián tiếp) ở mức thấp hơn 10% và mang tính chất là phần thù lao của nhân viên. Tổng giá trị vốn sở hữu của bạn, hay bất kỳ thành viên nào trong gia đình của bạn, không thể vượt quá 10%.

Lưu ý rằng thành viên trong gia đình ở đây bao gồm vợ/ chồng hợp pháp của bạn và con cái dưới 22 tuổi, bao gồm cả con cái của họ.

chương trình đề cử tỉnh bang Ontario

Các yêu cầu đối với người đăng ký

Trước khi đăng ký, bạn cần phải đáp ứng được các tiêu chí trong 7 mục phía dưới.

Vui lòng truy cập mục 7 của Ontario Regulation 422/17 để biết thêm chi tiết cho mỗi yêu cầu.

 1. Kinh nghiệm làm việc

Bạn phải có ít nhất 9 tháng kinh nghiệm làm việc toàn thời gian tích lũy được trả lương (hoặc tương đương đối với công việc bán thời gian) tại Ontario ở cùng vị trí (cùng mã NOC) với công việc trong lời mời làm việc của bạn.

Kinh nghiệm đạt được phải nằm trong thời gian 3 năm trước khi nộp đơn đăng ký khi bạn đang sống và làm việc tại Ontario.

Tích lũy là tổng thời gian bạn làm công việc này là 9 tháng, không phải 9 tháng làm việc liên tục.

Công việc toàn thời gian có nghĩa là công việc ít nhất 30 giờ làm việc được trả công mỗi tuần, 1200 giờ làm việc được trả công trong vòng 9 tháng.

Công việc bán thời gian tương đương có nghĩa là:

 • Công việc tối thiểu 15 giờ làm việc được trả công mỗi tuần, 1200 giờ làm việc trong vòng 18 tháng.
 • Làm nhiều hơn một công việc với tối thiểu 30 giờ mỗi tuần trong vòng 9 tháng, và tối thiểu 1200 giờ trong chín tháng này.

Thời gian nghỉ phép, nghỉ ốm và các quyền lợi về nghỉ phép có lương được quy định trong thỏa thuận tập thể, luật lao động và/ hoặc chính sách tuyển dụng lao động cá nhân không được xem là gián đoạn đối với việc làm toàn thời gian. Những kỳ nghỉ kéo dài được xem là gián đoạn đối với việc làm toàn thời gian, và không được tính vào kinh nghiệm làm việc.

Nếu bạn sử dụng thời gian để tự kinh doanh, bạn sẽ phải cung cấp các tài liệu làm việc được xác nhận bởi các bên thứ ba. Có thể bao gồm thư giới thiệu của khách hàng cho biết nhiệm vụ và thời gian làm việc của bạn, cũng như bằng chứng về các khoản thanh toán cho cá nhân bạn, hay dịch vụ mà bạn cung cấp (ví dụ hóa đơn). Xin lưu ý thời gian bạn tự kinh doanh phải được định lượng đảm bảo bạn có thể tích lũy tối thiểu 1200 giờ trong 9 tháng làm việc. Thư giới thiệu từ bản thân bạn, đối tác kinh doanh và/ hoặc thành viên trong gia đình của bạn sẽ không được chấp nhận.

 1. Giấy phép hợp lệ hay những loại giấy phép khác (nếu có)

Nếu công việc trong lời mời làm việc của bạn yêu cầu giấy phép bắt buộc hay những loại giấy phép khác tại Ontario, bạn phải có giấy phép hợp lệ hoặc được cấp phép từ những cơ quan quản lý phù hợp tại Ontario khi bạn đăng ký.

Để biết thêm thông tin về những giấy phép tại Ontario, vui lòng truy cập Ontario’s Job and Employment hay Ontario College of Trade.

 1. Ngôn ngữ

Bạn cần phải hiểu, đọc, viết và nói tiếng anh hoặc pháp ở mức 4 theo CLB hoặc cao hơn.

Để chứng minh việc bạn có khả năng ngôn ngữ bắt buộc, bạn cần phải thông qua bài kiểm tra tiếng anh/ pháp được quy định trước khi nộp đơn đăng ký vào luồng này.

Bài kiểm tra này phải được thực hiện không quá 2 năm kể từ lúc bạn đăng ký chương trình đề cử tỉnh bang Ontario.

Đối với các bài kiểm tra tiếng anh, chính quyền tỉnh bang Ontario chấp nhận:

 • IELTS – General Training Test
 • CELPIP – General Test

Đối với các bài kiểm tra tiếng pháp, chính quyền tỉnh bang Ontario chấp nhận

 • Test d’évaluation de français pour le Canada (TEF Canada)
 • Test de connaissance du français pour le Canada (TCF Canada)
 1. Học vấn

Bạn cần phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở (phổ thông) của Canada hoặc bằng cấp tương đương của quốc gia khác.

Nếu bạn đã hoàn thành chương trình học bên ngoài Canada bạn cần phải có ECA (đánh giá chứng nhận giáo dục) chứng minh được học vấn của bạn tương đương với bằng tốt nghiệp trung học phổ thông Canada.

Việc đánh giá phải được thực hiện bởi các tổ chức sau, được chỉ định bởi IRRC:

 • Comparative Education Service – University of Toronto School of Continuing Studies
 • International Credential Assessment Service of Canada
 • International Credential Evaluation Service
 • International Qualifications Assessment Service
 • World Education Services

Mỗi tổ chức sẽ có những mức phí và thời gian xử lý khác nhau. Vui lòng truy cập vào trang web của từng tổ chức để chọn được tổ chức phù hợp với bạn nhất.

Bạn cần bản sao đánh giá của ECA khi bạn gửi đơn đăng ký. Bản đánh giá này không được quá 5 năm tại thời điểm bạn nộp đơn đăng ký.

Chính quyền tỉnh bang Ontario có thể xác nhận kết quả ECA của bạn với tổ chức phát hành. Điều này có nghĩa là bạn cần phải cho phép tổ chức này chia sẻ thông tin về kết quả của bạn với chính quyền tỉnh bang Ontario (OINP)

Để cho phép OINP truy cập kết quả ECA của bạn từ:

 • Comparative Education Service – điền vào biểu mẫu đồng ý
 • World Education Services – đặt bản sao kết quả ECA của bạn và gửi đến OINP.

Lưu ý: không cần phải thực hiện các bước này đối với những tổ chức còn lại.

Vui lòng liên hệ trực tiếp với tổ chức ECA nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến thời gian nhận được ECA hay việc cho phép chia sẻ kết quả ECA của bạn với OINP.

Bạn cần phải cho phép tổ chức này chia sẻ kết quả đánh giá của bạn với OINP. Việc bạn cho phép những tổ chức này chia sẻ kết quả đánh giá của bạn với IRRC sẽ không phù hợp với mục đích nộp đơn OINP của bạn.

Nếu bạn không cung cấp bản sao ECA của bạn và/ hoặc bạn không cho phép những tổ chức trên chia sẻ kết quả của bạn với OINP, đơn đăng ký của bạn sẽ bị trả lại vì chưa hoàn thiện và phí đăng ký của bạn sẽ được hoàn trả.

 1. Ý định sống ở Ontario

Bạn phải có ý định sống tại Ontario sau khi bạn được đề cử thường trú nhân. Chính quyền tỉnh bang Ontario xác định điều này bằng cách kiểm tra những hoạt động của bạn gắn liền với Ontario, bao gồm những hoạt động sau:

 • Đang hoặc đã làm việc ở đây
 • Nhận được lời mời làm việc, hay đăng ký phỏng vấn
 • Học tập
 • Tình nguyện
 • Thuê hay sở hữu tài sản
 • Du lịch
 • Có mạng lưới kết nối trong công việc, liên kết, quan hệ gia đình hay quan hệ cá nhân
 1. Tình trạng pháp lý ở Canada ( nếu có)

Nếu bạn đăng ký khi đang ở tại Canada, bạn phải có tình trạng pháp lý hợp lệ (thị thực du lịch, giấy phép học tập, giấy phép lao động) tại thời điểm bạn đăng ký và phải duy trì trong suốt thời gian này cho đến khi bạn được đề cử.

Bạn có thể đăng ký khi đang ở “implied status” tại thời điểm gửi đơn đăng ký OINP. “Implied Status” có nghĩa là bạn đã nộp đơn cho IRRC để gia hạn các hồ sở thể hiện tình trạng tạm thời của bạn (thị thực du lịch, giấy phép học tập, giấy phép lao động) trước ngày nó hết hạn. Bạn có thể tiếp tục ở tại Canada và làm việc hay học tập trong điều kiện tương tự khi bạn có giấy phép hiện tại của mình cho đến khi bạn có quyết định từ IRRC về đơn đăng ký của bạn.

 

Các yêu cầu đối với nhà tuyển dụng

Vui lòng truy cập mục 4 của Ontario Regulation 422/17Employer Guide để biết thêm chi tiết cho mỗi yêu cầu.

 1. Yêu cầu chung

Để được chấp nhận theo luồng In- demand Skills, chủ lao động của bạn phải:

 • Đã hoạt động kinh doanh ít nhất 3 năm trước khi nộp đơn đăng ký của bạn
 • Có cơ sở kinh doanh tại Ontario nơi bạn sẽ làm việc
 • Không có bất kỳ hoạt động nào chống lại Chính phủ và Nhà nước theo Ontario Employment Standards Act, 2000 hay Occupational Health and Safety Act
 • Thể hiện được việc họ đã nỗ lực tuyển dụng một công dân Canada hay một thường trú nhân trước khi đề nghị công việc này cho bạn (điều này chỉ được áp dụng khi bạn hiện đang sinh sống ngoài Canada hoặc làm việc bên ngoài Ontario)
 1. Yêu cầu về doanh thu

Doanh nghiệp của chủ lao động của bạn phải đáp ứng những yêu cầu bên dưới cho năm tài chính gần nhất (năm được sử dụng cho mục đích thuế hoặc kế toán):

 • Đạt được tối thiểu 1.000.000 đô la tổng doanh thu hàng năm nếu bạn sẽ làm việc hoặc làm việc (report to work) tại một địa điểm thuộc Greater Toronto Area (Thành phố Toronto, các vùng Durham, Halton, York và Peel) hoặc
 • Đạt tối thiểu 500.000 đô la tổng doanh thu hàng năm nếu bạn sẽ làm việc hoặc làm việc tại (report to work) một địa điểm bên ngoài Greater Toronto Area

Report to work là gì

Trong trường hợp người đăng ký làm việc tại nhiều hơn một địa điểm, thì địa điểm người đăng ký “report to work” là nơi:

 • Người đăng ký trực tiếp giám sát hay quản lý công việc
 • Vị trí của văn phòng hành chính nơi người đăng ký sẽ nhận phân công công việc
 1. Yêu cầu đối với nhân sự toàn thời gian

Doanh nghiệp của chủ lao động tại thời điểm đơn đăng ký được gửi phải có:

 • Ít nhất năm nhân viên toàn thời gian là công dân Canada hay thường trú nhân, làm việc tại nơi bạn sẽ làm trong tương lai, nếu bạn làm việc tại một địa điểm thuộc Greater Toronto Area (Thành phố Toronto, các vùng Durham, Halton, York và Peel) hoặc
 • Có ít nhất ba nhân viên toàn thời gian là công dân Canada hay thường trú nhân, làm việc tại nơi bạn sẽ làm trong tương lai, nếu bạn làm việc bên ngoài Greater Toronto Area.

Nhân viên toàn thời gian là: nhân viên làm ít nhất 30 giờ làm việc mỗi tuần.

 1. Employer Form (đơn cho nhà tuyển dụng)

Chủ lao động của bạn phải nộp đơn xin chấp thuận cho vị trí tuyển dụng bằng cách điền và ký vào Employer Form

Chủ lao động cần gửi cho bạn mẫu đơn này để bạn scan và tải lên đơn đăng ký của mình.

Khi chính quyền tỉnh bang Ontario đánh giá đơn đăng ký của bạn, họ sẽ cần những tài liệu hỗ trợ từ chủ lao động của bạn để xác thực thông tin có trong Employer form. Vui lòng đọc danh sách Employer Checklist để biết thêm về danh sách những loại tài liệu có thể đươc yêu cầu.

 

Những tài liệu hỗ trợ

Bạn cần phải cung cấp những tài liệu hỗ trợ để xác thực thông tin trong đơn đăng ký của bạn và chứng minh việc bạn đáp ứng được các tiêu chí của chương trình đề cử tỉnh bang Ontario.

Tất cả tài liệu hỗ trợ phải được scan và tải lên đơn đăng ký online của bạn.

Xem qua document checklists để biết thêm danh sách những tài liệu bắt buộc

Nếu tài liệu hỗ trợ không ở tiếng Anh hay Pháp, bạn cần phải cung cấp bản sao tài liệu và bản dịch tài liệu. Vui lòng đọc Document translation and notarization để biết thêm thông tin.

Hãy nhớ rằng nếu bạn không tải lên tất cả các tài liệu được yêu cầu, đơn đăng ký của bạn sẽ bị trả lại.

 

Chi phí đăng ký

Phí đăng ký sẽ bao gồm phí xử lý đơn đăng ký của bạn:

 • $1,500 nếu công việc được offer nằm ngoài Greater Toronto Area
 • $2000 nếu công việc được offer nằm trong Greater Toronto Area (Thành phố Toronto, các vùng Durham, Halton, York và Peel)

Các loại thẻ được chấp nhận: Visa, Visa Debit, Mastercard và Mastercard Debit.

Hoàn tiền

Chính quyền tỉnh bang Ontario chỉ hoàn tiền trong trường hợp đơn đăng ký của bạn chưa hoàn thiện hoặc bạn rút lại đơn đăng ký trước khi chính quyền tỉnh bang bắt đầu xử lý.

Chính quyền tỉnh bang Ontario sẽ không hoàn lại tiền nếu đơn đăng ký của bạn không thành công.

Bạn có thể kiểm tra tình trạng đơn đăng ký của mình bằng tài khoản của bạn thông qua trang OINP re- Filing Portal

Sử dụng người đại diện để đăng ký

Bạn có thể chọn việc chỉ định một đại diện được ủy quyền, như nhân viên tư vấn nhập cư hay luật sư, để được tư vấn hay trợ giúp trong quá trình đăng ký và đại diện bạn làm việc với OINP.

Nếu bạn muốn chỉ định người đại diện, họ phải tạo một tài khoản trên OINP re- Filing Portal và thay mặt bạn gửi đơn đăng ký.

Tìm hiểu thêm về người đại diện và cách chỉ định người đại diện .

 

Gửi đơn đăng ký

Trước khi gửi đơn, hãy đảm bảo việc bạn và chủ lao động của bạn:

 1. Đáp ứng được tất cả các yêu cầu dành cho:
  • Lời mời làm việc
  • Người đăng ký
  • Chủ lao động
 2. Bạn có thẻ tín dụng (Các loại thẻ được chấp nhận: Visa, Visa Debit, Mastercard và Mastercard Debit)
 3. Có đầy đủ các tài liệu hỗ trợ (bằng tiếng anh/ pháp) đã scan và sẵn sàng để tải lên
 4. Đọc kỹ các hướng dẫn đăng ký (quan trọng)

Hướng dẫn đăng ký

Khi bạn nhấn vào “Submit an application”

 1. Xác định xem bạn là user cũ hay là người đăng ký mới
 2. Chọn Employment Job Offer : In- Demand Skills Stream
 3. Nếu bạn là người đăng ký mới, bạn phải đăng ký với tên và ngày sinh của bạn ( không bắt buộc nếu bạn đã đăng ký trước đó)
 4. Đăng nhập tài khoản One- Key Account. Nếu bạn chưa có, hãy chọn “Sign-up now”
 5. Sau khi bạn đăng nhập vào One- Key Account, bạn sẽ nhận được OINP e-Filing Portal
 6. Tạo hồ sơ của bạn trên OINP e-Filing Portal
 7. Sau khi bạn hoàn tất hồ sơ của mình, nhấn “Finish” và bạn sẽ quay trở lại trang chủ của OINP e-Filing Portal
 8. Chọn vào số hồ sơ bên cạnh Employer Job Offer: In-Demand Skills Stream để bắt đầu đơn đăng ký của bạn.

Xin lưu ý: Mất khoảng 3 giờ để hoàn thành đơn đăng ký của bạn. Bạn không cần phải hoàn thành trong cùng một lúc nhưng bạn phải gửi đơn đăng ký của bạn trong vòng 14 ngày sau lần đăng nhập đầu tiên.

Sau khi đăng ký

Sau khi bạn (người đại diện của bạn) gửi đơn đăng ký, bạn sẽ nhận được email xác nhận của chính quyền tỉnh bang Ontario.

Bạn có thể kiểm tra tình trạng đơn đăng ký của bạn thông qua tài khoản của mình trên trang OINP e-Filing Portal.

Để biết thêm những cập nhật mới về thời gian xử lý, hãy tham khảo Ontario Immigration Nominee Program Application processing times and nominations issued

Rút lại đơn đăng ký

Để rút lại đơn đăng ký, chọn nút “Withdraw” bên cạnh số hồ sơ của bạn tại trang chủ OINP e-Filing Portal.

Xin lưu ý: chính quyền tỉnh bang Ontario chỉ trả lại phí đăng ký nếu bạn rút lại đơn đăng ký trước khi chúng tôi tiến hành thực hiện xử lý.

Thay đổi thông tin cá nhân

Bạn phải thông báo cho chính quyền tỉnh bang Ontario nếu có bất kỳ thay đổi nào về thông tin bạn cung cấp trong đơn đăng ký, bao gồm (nhưng không giới hạn) những thay đổi trong:

 • Thông tin liên hệ
 • Tình trạng nhập cư (hết hạn hay thay đổi trong giấy phép lao động)
 • Thành phần gia đình do:
  • Kết hôn, vợ/ chồng hợp pháp
  • Sinh con
  • Thay đổi quyền nuôi con
  • Ly hôn/ ly thân
  • Tử vong

Bạn có thể thay đổi số điện thoại, địa chỉ email và quốc gia cư trú bằng cách đăng nhập vào OINP e-Filing Portal và chọn “My Profile” trên trang chủ. Sau đó thay đổi thông tin và chọn Save.

Đổi với tất cả các thay đổi khác, hay chỉnh sửa thông tin sai lệch (vd: viết sai tên)

 1. Điền và lưu mẫu Change of Personal Information
 2. Gửi đơn này dưới dạng file đính kèm đến địa chỉ mail : ontarionominee@ontario.ca
 3. Sử dụng tiêu đề : “Application Change Notice – [File number]”
 4. Nếu bạn muốn yêu cầu sửa lại tên, ngày sinh, vui lòng đính kèm bản sao thông tin cá nhân trên passport của bạn để xác thực yêu cầu.

Lưu ý: chính quyền tỉnh bang Ontario không chấp nhận những yêu cầu thay đổi hoàn toàn thông tin về tên và ngày tháng năm sinh.

Nếu bạn được đề cử

Nếu đơn đăng ký của bạn thành công, bạn sẽ nhận được thư chấp thuận đề cử, thư hỗ trợ cấp giấy phép lao động và chứng nhận đề cử qua email.

Sau khi chính quyền tỉnh bang Ontario thông báo cho bạn, việc tiếp theo của bạn là đăng ký thường trú nhân với IRRC trong vòng sáu tháng.

Bạn cần phải gửi kèm thư chấp thuận đề cử và chứng nhận đề cử.

Lưu ý: việc đề cử không đảm bảo việc đơn đăng ký thường trú nhân của bạn sẽ được IRRC chấp nhận.

Bạn có thể yêu cầu gia hạn chứng nhận đề cử nếu bạn đăng ký với IRRC nhưng đơn đăng ký thường trú nhân của bạn bị trả lại do chưa hoàn thiện, hoặc bạn bị trì hoãn khi thu thập đầy đủ tất cả các tài liệu hỗ trợ (vd phiếu lí lịch tư pháp) cho việc đăng ký thường trú nhân.

Chỉ những yêu cầu phù hợp với nhưng điều kiện trên mới được chấp nhận.

Bạn có thể gửi yêu cầu gia hạn qua email cho OINP tới địa chỉ ontarionominee@ontario.ca với những thông tin bên dưới:

 • Thư giải trình lí do bạn muốn gia hạn chứng nhận đề cử
 • Bảo sao thư hồ sơ chưa hoàn thiện từ IRRC ( nếu có thể)

Thư hỗ trợ cấp giấy phép lao động của bạn có thể được sử dụng để xin cấp giấy phép lao động từ IRRC trong thời gian đơn đăng ký thường trú của bạn đang được xử lý.

Thư hỗ trợ cấp giấy phép lao động của bạn sẽ có hiệu lực trong vòng sáu tháng. Bạn có thể yêu cầu gia hạn giấy phép lao động đang hết hạn của mình trong thời gian đơn đăng ký thường trú đang được xử lý.

Chấp thuận đề cử

Việc đề cử của bạn phải tuân theo các điều kiện bên dưới cho đến khi bạn nhận được hộ khẩu thường trú:

 • Bạn cần phải chứng minh ý định cư trú tại Ontario một cách hợp lý
 • Bạn phải được tuyển dụng ở vị trí được chấp thuận kể từ ngày được đề cử nếu bạn đã làm việc cho chủ lao động của bạn ở vị trí được chấp thuận, hoặc nếu không, vào ngày bạn nhận được giấy phép lao động và bắt đầu làm việc tại vị trí được chấp thuận.
 • Bạn cần phải được tuyển dụng vào vị trí được chấp thuận theo lời mời nhận việc của bạn cho đến khi bạn nhận được hộ khẩu thường trú. Những điều khoản phải được duy trì trong lời mời nhận việc:
  • Vị trí và nhiệm vụ
  • Mức lương
  • Giờ làm việc
  • Địa điểm làm việc

Bạn phải thông báo cho OINP nếu có bất kỳ thay đổi nào trong công viêc của bạn, bao gồm bất cứ điều nào được nêu trên.

Thay đổi về vị trí trong lời mời nhận việc

Chủ lao động có thể thăng chức cho bạn. Bạn cần phải thông báo OINP và gửi lại lời mời làm việc sửa đổi được kí bởi bạn và chủ lao động, giấy phép lao động hiện tại của bạn và hai phiếu lương gần nhất. Nếu cần, OINP sẽ cấp cho bạn thư hỗ trợ cấp giấy phép lao động cập nhật vị trí làm việc mới

Bạn cũng phải thông báo cho OINP nếu chủ lao động thu hồi lại lời mời làm việc, bạn từ chối lời mời làm việc hoặc bạn hoặc chủ lao động chấm dứt công việc của bạn. Việc chấp thuận vị trí tuyển dụng và để cử sẽ bị hủy bỏ và bạn sẽ không còn làm việc cho chủ lao động này nữa.

Nếu bạn không được đề cử

Nếu đơn đăng ký của bạn không thành công, chính quyền tỉnh bang Ontario sẽ thông báo với bạn qua email.

Nếu bạn cho rằng chính quyền tỉnh bang đã sai trong việc đưa ra quyết định dẫn đến việc đơn đăng ký của bạn bị từ chối, bạn có thể yêu cầu một buổi xem xét nội bộ.

Để yêu cầu việc xem xét nội bộ:

 1. Gửi email đến internalreview-revisioninterne@ontario.ca trong vòng:
  • 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo từ chối nếu bạn sống tại Canada
  • 60 ngày kể từ ngày nhận được thông báo từ chối nếu bạn sống ngoài Canada
 2. Trong email, giải thích về :
  • Việc bạn đã đáp ứng được tất cả các điều kiện vào ngày gửi đơn đăng ký
  • Vấn đề chính quyền gặp phải khi đưa ra quyết định từ chối đơn đăng ký của bạn

Đừng kèm theo bất kỳ thông tin mới nào mà trước đó không có trong đơn đăng ký của bạn, trừ khi thông tin đó không thích hợp với bạn tại thời điểm bạn gửi đơn đăng ký.

Thông tin mới không có trong đơn đăng ký của bạn do chưa xảy ra sẽ không được tính.

Yêu cầu xem xét nội bộ phải được gửi qua email. Chính quyền tỉnh bang Ontario không chấp nhận những yêu cầu gửi qua thư, fax hay gặp trực tiếp.

Liên hệ

Gửi thắc mắc cho chính quyền tỉnh bang Ontario qua email ontarionominee@ontario.ca hoặc gọi điện vào thứ hai đến thứ sáu từ 9 a.m. đến 5 p.m vào số:

Tel: 416-327-0374

Toll-free: 1-866-214-6820 (toll-free chỉ áp dụng cho Bắc Mỹ)

TTY: 416-325-0866

Toll-free TTY: 1-866-853-2137

Vấn đề kỹ thuật

Gửi email cho chính quyền tỉnh bang Ontario tại ontarionominee@ontario.ca  khi bạn gặp các vấn đề về kỹ thuật lúc đăng ký online, kèm theo các thông tin:

 • Số hồ sơ
 • Mô tả vấn đề
 • Chụp màn hình (nếu có thể)
 • Tên đầy đủ và thông tin liên hệ của bạn

Để biết thêm thông tin về chương trình đề cử tỉnh bang Ontario và cơ hội định cư tại Canada, hãy liên hệ ngay cho Will & Partners qua số hotline 024 36 888 833 hoặc email info@willnpartners.vn để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

Tin tức liên quan