Giáo dục ở Canada: Hướng dẫn cho các gia đình mới đến Canada

Cùng Will & Partners tìm hiểu về hệ thống giáo dục tại Canada và những điều cần lưu ý dành cho những người mới tới Canada về giáo dục tại nơi đây.

Nếu gia đình bạn đang có kế hoạch chuyển đến Canada, chắc hẳn bạn cũng đã biết rằng Canada nổi tiếng khắp thế giới về chất lượng giáo dục cũng như hệ thống trường học của mình. Canada chủ yếu dựa vào những chương trình công được tài trợ bởi người nộp thuế, bao gồm việc chăm sống sức khỏe, các dịch vụ xã hội, và giáo dục. Hầu hết những người Canada và người mới đến đều đồng ý rằng số tiền thuế mà họ đóng được sử dụng hợp lý trong việc tài trợ hệ thống giáo dục mạnh mẽ của đất nước.

Hệ thống giáo dục của Canada tốt đến mức nào?

Canada có một hệ thống giáo dục đặc biệt. Theo một cuộc khảo sát vào năm 2020, Canada được đánh giá là quốc gia có hệ thống giáo dục tốt đứng thứ ba trên thế giới.

Theo một cuộc phân tích chuyên sâu được thực hiện bởi Statistics Canada đã cho thấy, người dân Canada đã sử dụng 6% trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho giáo dục, vượt trên mức chi tiêu trung bình của các nước tham gia Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Và rõ ràng việc đầu tư cho giáo dục luôn mang đến kết quả xứng đáng. Tại Canada, 91 phần trăm người trưởng thành từ 25-64 tuổi tối thiểu đều có bằng tốt nghiệp trung học, với 68 phần trăm nhận được chứng chỉ giáo dục sau trung học. Những số liệu này cao hơn nhiều so với mức trung bình của OECD, và đồng thời minh chứng được tầm quan trọng của giáo dục trong xã hội Canada.

Việc này không có nghĩa là nền giáo dục tại Canada là hoàn hảo. Một số trường học có quy mô lớp lớn, với tỷ lệ giáo viên so với học sinh thấp (mặc dù COVID-19 đã ảnh hưởng đến quy mô lớp học ở một số khu). Một số trường học có rất ít chương trình ngoại khóa, các khóa học mỹ thuật, và thể thao so với những trường khác.

Một số khác lại đưa ra rất ít sự lựa chọn về các khóa học cũng như những chương trình học. Vì những lí do trên, việc tìm hiểu trước rất quan trọng, bởi vì cuối cùng, bạn sẽ là người tham dự nhiều nhất vào sự thành công trong giáo dục của con mình.

Bạn nên tìm hiểu về điều gì trước khi đến Canada?

Khi đề cập đến việc giáo dục cho trẻ, việc bạn nghiên cứu trước khi đến Canada sẽ ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm của con bạn.

Giáo dục tại Canada phần lớn sẽ được quản lý theo cấp các tỉnh/ vùng lãnh thổ, nghĩa là hệ thống giáo dục tại Ontario sẽ khác so với British Columbia và vv. Mặc dù ở mỗi tỉnh, việc giáo dục cũng sẽ khác nhau rất nhiều ở các loại trường học và các khu học chính khác nhau.

Việc điều hướng cơ hội giáo dục của trẻ cũng sẽ phần nào giống với việc điều hướng hệ thống nhập cư của Canada: bạn sẽ phải cần tìm hiểu một số vấn đề quan trọng ngay từ đầu, và miễn là bạn có thời gian để trao dồi bản thân, bạn sẽ có thể đưa ra những quyết định đúng đắn khi giáo dục con của mình.

giáo dục canada

Tìm hiểu về hệ thống giáo dục Canada

Hệ thống giáo dục tại Canada có thể chia ra làm 3 giai đoạn: giáo dục mầm non hoặc mẫu giáo, giáo dục tiểu học và trung học (còn gọi là K-12) và giáo dục sau trung học. Mặc dù sẽ có sự khác nhau giữa các tỉnh, nhưng sẽ có một số điểm khác biệt chính cho từng giai đoạn này.

Mẫu giáo hoặc mầm non

Mẫu giáo, hay mầm non, là một cơ hội học tập dành cho trẻ nhỏ, thường sẽ ở trong độ tuổi từ 3 đến 5. Bạn có thể quyết định việc bạn có muốn cho con đi học mẫu giáo hay không. Việc học mẫu giáo hoặc các dịch vụ giáo dục cho trẻ nhỏ khác thường sẽ được miễn phí ở một số tỉnh, nhưng tại các tỉnh khác phụ huynh cần phải trả phí cho chúng.

Mẫu giáo thường có cấu trúc ít chặt chẽ hơn so với các giai đoạn bắt buộc như tiểu học hay trung học. Điều này nghĩa là có rất nhiều lựa chọn khác nhau về loại trường mẫu giáo, chương trình giảng dạy, lịch trình, chi phí, v.v… Bạn sẽ phải tìm kiếm những lựa chọn sẵn có tại nơi bạn dự định đến, và đảm bảo hãy đăng ký sớm, do danh sách chờ đăng ký cho các chương trình mẫu giáo có thể rất dài.

Một sự lựa chọn khác thay thế cho mẫu giáo là nhà trẻ – những trung tâm chăm sóc trẻ em, nơi có các nhân viên chăm sóc cho trẻ. Nhà trẻ dành cho trẻ em ở nhiều độ tuổi khác nhau, hỗ trợ những bậc phụ huynh bận rộn với công việc. Trong khi các nhà trẻ thường không mang tính giáo dục rõ ràng, một số nhà trẻ khác cũng có các hoạt động giáo dục như một phần của dịch vụ.

Việc quyết định có nên cho con bạn đi học mẫu giáo hoặc nhà trẻ hay không là tuỳ bạn. Mặc dù nhiều người đồng ý rằng những năm đầu đời là thời gian trẻ hình thành tính cách, các kĩ năng xã hội và phát triển bản thân, việc trải nghiệm ở những trường mẫu giáo/ mầm non không phải là cách duy nhất có thể thúc đẩy sự phát triển này.

Nhiều phụ huynh ở Canada khuyến khích trẻ phát triển trong những môi trường ít chính thức hơn, như thông qua các hoạt động tại nhà, hoặc những sân chơi trong khu vực.

Giáo dục bậc tiểu học và trung học

Ở Canada, việc cho phép trẻ em đi học không chỉ thuộc trách nhiệm đạo đức của cha mẹ – mà đây là yêu cầu pháp lý (giáo dục tốt, xã hội vững mạnh). Giáo dục bậc tiểu học và trung học là những phần giáo dục bắt buộc cho trẻ tại Canada.

Giáo dục tiểu hoặc và trung học đi theo một cấu trúc đồng nhất trên khắp Canada, với một số khác biệt nhỏ tại các tỉnh bang. Thông thường, những lớp học này sẽ bắt đầu từ năm đến sáu tuổi, và bắt đầu với một năm tại trường mẫu giáo. Sẽ có 12 lớp học, với mỗi năm một lớp. Sau khi hoàn tất chương trình học từ lớp 1-12, trẻ sẽ nhận được bằng tốt nghiệp trung học, và có thể đủ điều kiện để tham gia giáo dục sau trung học.

Các tỉnh lẻ:

 • Ở Ontario, mẫu giáo được chia thành hai năm, Lớp nhỏ (cho trẻ bốn tuổi) và Lớp lớn (cho trẻ năm tuổi). Và chúng đều không bắt buộc.
 • Ở Quebec, hệ thống trường tiểu học và trung học được chia thành sáu cấp, với năm “cấp trung học” (Sec I-V), trong vòng mười một năm. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành Phần V, học sinh có cơ hội tham dự CEGEP (Collège d’enseignement général et Nghề nghiệp). CEGEP hoạt động như một sự kết hợp giữa việc học trung học và cao đẳng / đại học, thường cung cấp chương trình giảng dạy bán chuyên dựa trên sở thích hoặc mục tiêu nghề nghiệp của học sinh.
 • Ở Nova Scotia, mẫu giáo còn được gọi là tiểu học.

Vì giáo dục tiểu học và trung học là bắt buộc và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ, chúng ta sẽ tìm hiểu chủ đề này sâu hơn một chút và trả lời một số câu hỏi phổ biến nhất: Loại trường, chi phí, ngôn ngữ giảng dạy, thời gian khai giảng, tuổi đến trường, Tiểu học – trung học cơ sở – trung học phổ thông, các môn học, giáo trình bổ sung và những chương trình đặc biệt, khuyến tật và những nhu cầu đặc biệt, ban giám hiệu.

Có những loại trường nào ở Canada?

Ở Canada, có ba lựa chọn chính cho việc học tiểu học và trung học.

 1. Trường công lập: Là những trường công lập được tài trợ cho học sinh trên tất cả các vùng tại Canada. Những trường học này sẽ miễn phí cho trẻ (được tài trợ thông qua hệ thống nộp thuế cùng với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và dịch vụ xã hội). Có khoảng 92 phần trăm trẻ em Canada học tại các trường công lập.
 2. Trường tư thục: Các trường này thuộc sở hữu của các tổ chức tư nhân và thường yêu cầu phụ huynh trả học phí cho việc đăng ký cho con của họ. Khoảng bảy phần trăm trẻ em ở Canada theo học ở các trường tư thục. Tùy vào mỗi trường, mà học phí sẽ khác nhau đáng kể.
 3. Học tại gia: phụ huynh có thể lựa chọn việc giữ con của họ tại nhà và tự dạy học cho trẻ. Quy định về việc học tại gia sẽ khác nhau ở các tỉnh, nhưng phụ huynh có thể tìm thấy các chương trình giảng dạy hoạc tài liệu hỗ trợ trực tuyến. Có ít hơn 1 phần trăm trẻ em Canada học tại nhà.

Ngoài ra — Trường học Công giáo & tôn giáo: các trường tôn giáo, chủ yếu là công giáo, hiện diện trên khắp Canada ở cả hệ thống công lập và tư thục. Tại những trường này, đạo công giáo thường được lồng ghép vào các chương trình giảng dạy.

Ở Ontario, các trường công giáo sẽ nhận tài trợ của tỉnh với số lượng học sinh không theo đạo công giáo ngày càng tăng. Mặc dù có rất nhiều trường công giáo có chất lượng giáo dục cao, việc kết hợp tôn giáo vào học tập có thể khiến bạn cân nhắc hoặc né tránh, điều này phụ thuộc vào quan điểm của bạn.

Có thể bạn sẽ tự hỏi liệu trường công lập hay tư thục sẽ mang lại nền giáo dục tốt nhất cho con của bạn. Điều này sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố: Bạn có đủ thu nhập để trang trải học phí tại trường tư thục không? Môi trường học tập nào sẽ phù hợp nhất cho con của bạn? Trường công lập hay tư thục nào hiện có sẵn tại nơi bạn dự định sinh sống?

Nghiên cứu cho thấy học sinh đăng ký vào các trường tư thục thường có thành tích học tập cao hơn so với bạn đồng trang lứa tại các trường công lập. Nhưng, các nhà nghiên cứu đã đặt câu hỏi rằng liệu việc này phụ thuộc vào chất lượng giáo dục tại các trường tư thục, hay bởi sự thật là những học sinh tại trường tư thục thường xuất thân từ những gia đình có nguồn tài chính tốt với bản thân các bậc phụ huynh đã có trình độ học vấn cao.

Hệ thống trường công lập tại Canada được đánh giá cao trên toàn thế giới. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu các trường công lập tại nơi bạn dự định sống để đảm bảo tỉnh có chương trình giáo dục phù hợp nhất cho con của bạn. Bạn có thể bắt đầu bằng việc truy cập các trang web của bộ giáo dục tại tỉnh bang bạn muốn sinh sống tại Canada.

Học phí tại các trường tiểu học và trung học ở Canada?

Chương trình giáo dục bậc tiểu học và trung học tại Canada sẽ được cung cấp miễn phí thông qua hệ thống giáo dục công lập. Đương nhiên, bạn nên dự trù các chi phí phát sinh khác cho đồ dùng học tập, bữa trưa và thức ăn vặt, đồng phục và những chuyến đi thực tế.

Nếu bạn quyết định cho con theo học tại trường tư thục, bạn sẽ phải trả học phí. Điều này sẽ khác nhau tùy thuộc vào ngôi trường mà bạn chọn.

Ví dụ, hãy xem xét học phí vào năm 2020 cho học sinh từ lớp 1-5 tại Trường Cao đẳng Upper Canada danh tiếng ở Toronto. Mỗi năm, bạn sẽ có thể chi CAD $34,135 tiền học phí đối với học sinh học trong ngày và hơn $60,000 đối với học sinh nội trú. Đây là mức phí đối với trường học cao cấp, những trường tư thục khác sẽ có mức phí phải chăng hơn.

Nếu bạn cân nhắc về tài chính, bạn có thể sẽ muốn xem xét mức phí thích hợp của hệ thống giáo dục công lập. Việc đăng ký tại một trường công lập sẽ cho phép bạn tiết kiệm một khoản phí cho việc học ở cao đẳng hoặc đại học của con bạn trong tương lai. Bắt đầu với việc mở một kế hoạch tiết kiệm cho giáo dục (Registered Education Savings Plan – RESP) với quỹ đầu tư HSBC, và đầu tư vào tài khoản tiết kiệm miễn thuế của bạn mà vẫn được hưởng lợi từ các khoảng trợ cấp từ chính phủ.

Ngôn ngữ sử dụng trong giáo dục ở Canada

Trường học ở Canada sẽ sử dụng 2 ngôn ngữ chính của quốc gia: tiếng Anh và tiếng Pháp. Các trường sử dụng tiếng Anh cũng sẽ cung cấp các khóa học tiếng Pháp như một phần của giáo trình và ngược lại. Tuy nhiên, chất lượng của các buổi dạy ngôn ngữ thứ 2 sẽ khác nhau ở mỗi trường.

Nếu bạn muốn con của mình được học ở cả hai ngôn ngữ, bạn sẽ muốn tìm hiểu các trường tiếng Anh cung cấp chương trình hòa nhập tiếng Pháp (hoặc ngược lại), hoặc gửi con của bạn đến một trường Pháp ở một khu vực nói tiếng Anh, một số trường học cũng cung cấp các khóa học ở những ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh/ Pháp.

Đáng chú ý là, các trường tiếng Pháp hiện diện ở khắp Canada, không chỉ có tại tỉnh bang nói tiếng Pháp – Quebec. Mặc dù có thể không phải cộng đồng nào cũng sẽ có trường học tiếng Pháp, nếu bạn muốn ưu tiên cho con bạn chương trình giáo dục ở tiếng Pháp, bạn vẫn sẽ có thể tìm được một ngôi trường tại tỉnh bang yêu thích của bạn.

Bạn có cần học tiếng Pháp để thành công ở Canada hay không? Không, rất nhiều người Canada không thông thạo tiếng Pháp, nhưng việc nói được tiếng Pháp sẽ giúp bạn tăng khả năng được tuyển dụng, đặc biệt khi bạn muốn sống tại Quebec, New Brunswick, hay làm việc tại một số lĩnh vực nhất định, bao gồm nhiều vị trí thuộc chính phủ.

giáo dục canada

Trường học thường sẽ khai giảng vào khi nào?

Các trường tiểu học và trung học tại Canada thường sẽ bắt đầu vào cuối tháng tám hoặc đầu tháng chín. Năm học thường sẽ kết thúc vào cuối tháng năm hoặc tháng sáu.

Những tháng bảy và tám thường sẽ là những kỳ nghỉ hè trong năm. Mặc dù, thỉnh thoảng kỳ nghỉ hè sẽ diễn ra vào cuối tháng sáu, với các lớp học sẽ khai giảng lại vào cuối tháng tám.

Trường học ở Canada hoạt động vào những ngày nào trong tuần?

Trường tiểu học và trung học thường hoạt động năm ngày trong tuần từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, trừ những ngày nghỉ theo luật định và kỳ nghỉ hè.

Thời gian học tập mỗi ngày tại Canada?

Ngày học điển hình ở Canada sẽ bắt đầu vào khoảng 8 hoặc 9 giờ sáng và kéo dài đến khoảng 3 hoặc 4 giờ chiều. Thời gian này sẽ hơi khác nhau tùy và mỗi trường, do đó tốt nhất bạn nên kiểm tra lại với trường học của con mình.

Sau khi các lớp học kết thúc, hầu hết các trường sẽ đưa ra những hoạt động ngoại khóa, bao gồm âm nhạc, nghệ thuật, thể thao, tranh luận và các câu lạc bộ và hoạt động khác (một số hoạt động bị tạm dừng trong đại dịch COVID-19).

Những độ tuổi nào là bắt buộc đi học ở Canada?

Tùy thuộc vào từng tỉnh bang, việc đi học là bắt buộc đối với trẻ từ năm hoặc sáu tuổi, cho đến 16 hoặc 18. Hầu hết học sinh ở Canada sẽ tốt nghiệp trung học ở tuổi 17 hoặc 18.

Sự khác biệt giữa “tiểu học”, “trung học”, “trung học cơ sở” và “trung học phổ thông” ở Canada là gì?

Lưu ý: thuật ngữ cho các giai đoạn đi học ở Canada không được chuẩn hóa, vì vậy bạn có thể có sự khác biệt trên khắp đất nước.

Ở Canada, Lớp K đến lớp 12 thường sẽ được chia ra thành các giai đoạn khác nhau và các trường khác nhau. Do đó, con của bạn có thể sẽ đăng ký mẫu giáo – lớp 5 tại một trường, sau đó chuyển đến một trường khác để học lớp 6-9, sau đó hoàn thành lớp 10-12 tại một trường thứ ba.

Thông thường, các giai đoạn này được định nghĩa theo:

 • Trường tiểu học (Elementary School): Dành cho các lớp đầu cấp.
 • Trung học cơ sở (Middle School / Junior high School): Dành cho các lớp trung học,
 • Trung học phổ thông (High school): Cho các năm cuối trung học cơ sở.

Sẽ không có quy tắc nào cho việc sắp xếp các lớp hay trường học. Ngay cả khi trong một tỉnh, cấu trúc này cũng sẽ rất khác nhau giữa các khu học chính. Đôi khi, ngay cả ở một khu học chính cũng sẽ có những cấu trúc khác nhau.

Con tôi sẽ học những môn gì ở trường ở Canada?

Các tỉnh của Canada sẽ thiết lập chương trình đào tạo cho trường của họ. Những chương trình này sẽ liên tục được đánh giá và điều chỉnh để thích nghi với sự thay đổi toàn cầu. Nói chung, con bạn sẽ học rất nhiều môn, bao gồm: toán, khoa học, tiếng Anh/ Pháp, lịch sử, xã hội, mỹ thuật và thể dục.

Và trong quá trình học tập, trẻ sẽ có nhiều cơ hội trong việc chọn lớp học, cho phép chúng theo đuổi những khóa học trong những môn học chúng thích và giỏi.

Trẻ em sẽ có quyền tiếp cận những chương trình chuyên biệt nào (âm nhạc, nghệ thuật, thể thao, học thuật nâng cao) ở Canada?

Tùy thuộc vào sở thích của trẻ, bạn nên tìm hiểu những chương trình chuyên biệt có sẵn tại trường bạn đang cân nhắc. Một số trường nhất định rất nổi tiếng về các chương trình âm nhạc và sân khấu sau giờ học, trong khi những trường khác sẽ được biết đến với các đội khúc côn cầu và bóng đá.

Một điều quan trọng khác bạn cần cân nhắc là các cơ hội giáo dục nâng cao sẵn có. Trường sẽ hỗ trợ học sinh nâng cao như thế nào? Một số trường trung học tại Canada có tham gia vào chương trình Tú tài Quốc tế (IB), nhưng không phải tất cả đều như vậy.

Nếu bạn muốn trẻ có thể tiếp cận những chương trình này, bạn cần phải nghiên cứu trước để đảm bảo trường học bạn chọn sẽ phù hợp.

Không phải là quảng cáo, nhưng nếu bạn sử dụng các dịch vụ ngân hàng tại HSCB Canada, gia đình bạn sẽ được giảm giá các chương trình học trực tuyến từng đoạt giải thưởng, nhằm khuyến khích việc học ngoại khóa cho cả gia đình, bao gồm các lớp âm nhạc, các buổi học tiếng nước ngoài, cùng các lớp đại học và hơn thế nữa!

Con tôi có nhu cầu học tập đặc biệt và / hoặc khuyết tật. Những nguồn nào sẽ có sẵn cho chúng ở Canada?

Các trường học tại Canada luôn trợ giúp cho các học sinh với nhu cầu đặc biệt, bao gồm: thể chất, nhận thức, tâm lý, tình cảm, hành vi và ngôn ngữ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu của trẻ, bạn có thể sẽ muốn tham khảo với những trường học bạn đang cân nhắc để quyết định xem ngôi trường nào phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của con bạn.

Tôi cần biết gì về hội đồng trường học ở Canada?

Trường học tại Canada được tổ chức trong cái khu vực địa lý nhỏ, được gọi là hội đồng trường hoặc học khu (khu học chính). Mỗi học khu sẽ chịu trách nhiệm cho các trường nằm trong khu vực, đối với những việc như: cơ sở vật chất, quản trị, nhân sự và ghi danh học sinh.

Các học khu được quản lý bởi các thành viên trong cộng đồng, những người được bầu bởi người dân địa phương. Tất cả các học khu đều sẽ có những buổi họp công khai được tổ chức thường xuyên nhằm để những người trong cộng đồng tham gia và bày tỏ quan điểm của bạn thân . Những người mới đến Canada cũng có thể góp ý với những học khu này.

Giáo dục sau trung học

Sau khi hoàn thành chương trình trung học (hay Sec V tại Quebec), học sinh có thể đủ điều kiện cho việc giáo dục sau trung học (mặc dù các học sinh tại Qubec đầu tiên phải hoàn thành CEGEP). Giáo dục sau trung học sẽ bao gồm: cao đẳng, đại học, trường kỹ thuật, và những chương trình giáo dục cao học khác được thiết kế nhằm cung cấp chương trình đào tạo chuyên sâu cho sinh viên ở một đề tài hay kĩ năng cụ thể.

Các trường cao đẳng và đại học của Canada được đánh giá rát cao trên thế giới, với một số trường đại học liên tục được xếp hạng trong Top 50 trên toàn thế giới ( chúng tôi đang đề cập đến University of Toronto, McGill và UBC)

Theo báo cáo của Statics Canada, có 68 phần trăm người Canada ở độ tuổi từ 25-64 đã hoàn thành một số chứng chỉ sau trung học, cao hơn nhiều so với mức trung bình trong OECD.

Không chỉ vậy, thế hệ người nhập cư đầu tiên ở Canada cũng có tỉ lệ giáo dục sau trung học cao, chạm mức 72%. Bất kể lộ trình mà con bạn đi như thế nào, bạn có thể an tâm rằng tại Canada trẻ sẽ có thể tiếp cận với hàng loạt các lựa chọn giáo dục sau trung học nếu chúng muốn theo đuổi chúng.

Giáo dục sau trung học là một hệ thống thông tin hoàn toàn riêng biệt. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về giáo dục sau trung học tại Canada, hãy truy cập Study Section của chúng tôi.

Một trong những thứ tốt nhất bạn có thể làm cho quá trình giáo dục dài hạn của con là bắt đầu tiết kiệm cho việc học sau trung học của trẻ khi chúng còn nhỏ. Bắt đầu tiết kiệm sớm nhất có thể bằng cách mở tài khoảng tại HSBC Bank Canada. Đội ngũ của họ sẽ có thể tư vấn cho bạn những lựa chọn để đảm bảo bạn có thể có kế hoạch giáo dục đại học hoặc cao đẳng cho trẻ trước thời hạn.

giáo dục trung học canada

Bạn cần biết những gì trước khi tới Canada?

Làm thế nào để đăng ký cho con bạn đi học ở Canada

Hi vọng rằng bạn đã có thể chọn được ngôi trường mà bạn muốn cho con theo học. Giờ là lúc đăng ký. Bạn cần liên hệ với hội đồng trường để tìm hiểu về quy trình đăng ký. Bạn nên liên hệ trước với họ để xác nhận việc đăng ký ngay trước khi đến Canada, chỉ để đảm bảo bạn sẽ giữ được chỗ cho con của mình.

Lưu ý: để con bạn có cơ hội tốt nhất để vào trường ưu thích, hãy liên hệ với hội đồng trường càng sớm càng tốt để tìm hiểu về số vị trí còn trống và quy trình đăng ký. Các trường không phải lúc nào cũng trống chỗ, do đó tốt nhất bạn nên tiến hành sớm.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn đăng ký cho con mình, hội đồng trường hoặc nhà trường thường sẽ thực hiện một số đánh giá về năng lực của con bạn và mức độ nào là phù hợp với trẻ. Việc đánh giá này cũng cho phép các trường học quyết định liệu con bạn có phải tham gia những buổi đào tạo bổ sung hay không, ví dụ như ngôn ngữ.

Những vật dụng nào bạn cần chuẩn bị để phục vụ cho việc học của con?

Sau khi hoàn tất việc đăng ký, trường sẽ cung cấp cho bạn danh sách đồ dùng bạn nên chuẩn bị. Đôi khi sẽ có một số vật dụng có thể mua hoặc được cung cấp tại trường, nhưng điều này phải được ban giám hiệu nhà trường nói rõ.

Ngoài các đồ dùng cho việc học trên lớp, bạn sẽ muốn cân nhắc các vật dụng quan trọng khác để giúp con có trải nghiệm tốt nhất ở trường:

 • Quần áo: Kiểm tra xem nhà trường có chính sách đồng phục hay quy định những gì về trang phục con bạn được phép mặc hay không.
 • Quần áo thể thao: giáo dục thể chất là một phần trong hầu hết các chương trình giảng dạy tại tiểu học và trung học ở Canada. Do đó, con bạn có thể sẽ cần có trang phục thích hợp cho các lớp thể dục, bao gồm vớ, giày, quần áo thể thao, và đồ lót.
 • Quần áo mùa đông: Không bao giờ là quá sớm để chuẩn bị cho mùa đông! Trong những tháng trời lạnh, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng con bạn có, tối thiểu, một chiếc áo ấm, ủng, và găng tay. Chúng tôi khuyên bạn nên mua những thứ này khi đã đến Canada, do những người không quen với mùa đông tại Canada có thể tư vấn không chính xác cho bạn.
  • Nếu bạn sống tại Vancouver hay BC Lower Mainland? Bạn sẽ có thể ra ngoài với ít trang bị cho mùa đông khắc nghiệt hơn là ở những nơi khác.
 • Ba lô: Con bạn sẽ cần một chiếc ba lô chắc chắn với chất lượng tốt (và thời trang!) Để mang theo tất cả sách giáo khoa, hộp bút chì và bìa kẹp hồ sơ của chúng.
 • Đồ điện tử: Đây có thể là một vấn đề lớn. Nhưng, liệu con bạn có điện thoại, máy tính bảng không? Điều này tùy thuộc vào độ tuổi và quan điểm của bạn về các thiết bị điện tử cho trẻ, đây có thể là việc nên cân nhắc trước khi đến trường.

Con bạn sẽ đến trường như thế nào ở Canada?

Các hội đồng trường tại Canada sẽ quản lý các chuyến xe buýt để đưa đón học sinh. Nhưng, nếu muốn, bạn có thể tự mình đưa con đến trường.

Khi con bạn đủ lớn, chúng có thể tự mình đến trường, bằng cách đi bộ, xe đạp, xe hơi, phương tiện công cộng, hoặc đi cùng với người khác.

Con bạn sẽ ăn gì tại trường ở Canada?

Thông thường, học sinh tại Canada sẽ ăn trưa trong ngày học với buổi sáng và bữa tối, vào trước khi chúng đến trường và sau khi rời khỏi trường.

Bạn nên hỏi các quản trị viên về các lựa chọn cho bữa trưa. Các trường công lập thường sẽ có căn tin để có thể mua bữa trưa, trong khi các trường tư thục sẽ tính luôn tiền ăn vào học phí. Tuy nhiên, rất nhiều học sinh chọn mang theo cơm trưa ( do đó bạn có thể mua cho chúng những hộp đựng thức ăn dễ thương đó) Cũng như, khi chúng lớn, rất nhiều trẻ sẽ chọn ăn ở những khu vực xung quanh thay vì ăn tại trường.

Một số trường học cũng sẽ cung cấp đồ ăn sáng, thường là miễn phí. Những thứ này phần nào hỗ trợ cho những gia đình không thể đem lại cho con họ bữa sáng lành mạnh. Nếu bạn muốn nhận được hình thức hỗ trợ này, hãy hỏi nhà trường.

Con bạn được xếp loại và đánh giá như thế nào trong suốt quá trình học?

Bạn có thể biết được quá trình tiến bộ của con thông qua ba cách chính.

Đầu tiên, kiểm tra thông qua điểm số chúng nhận được từ các bài tập về nhà, kiểm tra, và các bài tập trong năm.

Thứ hai, con bạn sẽ nhận được một phiếu điểm vào những thời điểm cụ thể được định trước trong năm. Điều này sẽ cho phép bạn biết được điểm số chính thức mà trẻ nhận được trong mỗi khóa học, cùng với nhận xét từ giáo viên.

Cuối cùng, bạn có thể tham gia các buổi họp phụ huynh trong năm. Điều này cho phép bạn được nói chuyện trực tiếp với giáo viên của con và thảo luận về tiến độ học tập và cách trẻ tham gia vào các hoạt động ở trường lớp.

Làm thế nào để tham gia vào việc giáo dục của con bạn

Có nhiều cơ hội tham gia vào việc giáo dục của con bạn. Rất nhiều trường có hội phụ huynh – giáo viên (PTA) nơi mà phụ huynh có thể tình nguyện tham gia các hoạt động gây quỹ và tổ chức sự kiện. Ngoài ra, nếu không muốn tham dự quá nhiều, bạn có thể tìm cơ hội để trở thành người đi kèm trong những chuyến đi thực tế hoặc tại các sự kiện của trường.

Nếu bạn thực sự muốn tham gia vào hệ thống giáo dục của con mình, bạn có thể tham gia vào các học khu hoặc hội đồng trường học. Hội đồng trường thường xuyên tổ chức các cuộc họp, nơi các thành viên của cộng đồng có thể tham dự và nói lên ý kiến ​​của họ. Bạn thậm chí có thể cân nhắc tranh cử vào một ghế trong hội đồng trường, vì các vị trí được mở cho công chúng và các thành viên mới sẽ được bầu chọn bởi cộng đồng!

Lập kế hoạch trước cho việc giáo dục tại trường cao đẳng và đại học

Cho dù con bạn vẫn đang sử dụng tã hay đã có bằng lái xe, việc lên kế hoạch cho giáo dục tại đại học và cao đẳng không bao giờ là quá sớm hay quá muộn. Canada cung cấp hàng loạt các chương trình giáo dục sau trung học nổi tiếng thế giới cho những thiếu niên muốn tích lũy vốn kiến thức cần có, để thành công trong sự nghiệp và để trở thành những công dân có tư duy phản biện.

Một trong những cách tốt nhất bạn có thể đóng góp cho quá trình giáo dục sau trung học của con bạn là tiết kiệm tiền để trẻ có nguồn hỗ trợ tài chính vào lần đầu tiên chúng rời khỏi tổ và bắt đầu hành trình của mình. Chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc những dịch vụ sẵn có tại HSBC Bank Canada, với dịch vụ vượt xa một tài khoản ngân hàng thông thường. Chương trình dành cho người mới đến của họ có thể giúp bạn lên kế hoạch tài chính thành công khi bạn đến Canada.

Theo Moving 2 Canada.

Để biết thêm thông tin về các chương trình và cơ hội định cư tại Canada, hãy liên hệ ngay cho Will & Partners qua số hotline 024 36 888 833 hoặc email willandpartners.vn@gmail.com để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

Tin tức liên quan