Khi nào Canada sẽ mở cửa biên giới?

Thật ra chẳng ai có câu trả lời cho câu hỏi này khi có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của Chính phủ Canada trong việc mở cửa biển giới. Tuy nhiên ngày càng có nhiều lí do để chúng ta có thể cảm thấy lạc quan. Khi vắc xin được triển khai trên khắp Canada và toàn thế giới, thì biên giới Canada có thể sẽ được mở lại bình thường trong những tháng sắp tới.

“Mở cửa biên giới” ở đây nghĩa là gì?

Trước khi đi vào câu hỏi về việc khi nào biên giới của Canada sẽ mở lại, việc xác định ý nghĩa về việc biên giới Canada sẽ được “mở” khi chúng tôi nói ở đây rất quan trọng. Biên giới Canada chưa bao giờ được “mở” hay “đóng” hoàn toàn – mục đích của biên giới là để kiểm soát những người có thể và không thể nhập cảnh vào một quốc gia.

Trước đại dịch COVID-19, có nhiều người có thể đáp ứng được các yêu cầu để đi qua biên giới vào Canada, nhưng biên giới vẫn hạn chế một số cá nhân có thể nhập cảnh vào đất nước này.

Thay vì nghĩ về biên giới Canada một cách cứng nhắc như việc “mở” hoặc “đóng”, hãy nghĩ về nó như một cái vòi nước – dòng nước sẽ tăng hoặc giảm tùy thuộc vào độ xoay, mở của tay bạn. Trong suốt đại dịch, biên giới Canada chưa bao giờ là thật sự “đóng” cả, nhưng dòng chảy đã bị giảm – đơn giản như cách vòi nước bị nhỏ giọt.

Và khi đại dịch được giải quyết, chúng ta có thể mong đợi dòng chảy sẽ lại tăng lên, nhưng điều này sẽ không thể xảy ra ngay lập tức. Biên giới Canada không thể từ “đóng” sang “mở” trong một ngày.

Thay vào đó, Canada có thể sẽ từ từ tăng số lượng lí do được phép vượt biên giới – có thể là cho những người xin thường trú đã được phê duyệt (hàng nghìn người đang đợi dấu hiệu tốt để có thể đến Canada kể từ tháng 3 năm 2020), hoặc những cá nhân đã có bằng chứng về việc được tiêm ngừa đầy đủ.

Thêm vào đó, khi đại dịch kết thúc, biên giới Canada sẽ có thể khác hơn so với thời gian trước đó. Chúng ta sẽ không thể nào quay trở lại “bình thường” như thời điểm trước đại dịch, thay vào đó, Canada sẽ tạo ra một bình thường mới dựa trên những bài học kinh nghiệm trong suốt đại dịch.

mở cửa biên giới

Vắc xin COVID-19 sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc đóng cửa biên giới của Canada?

Vắc xin được xem là một công cụ quan trọng trong việc kết thúc đại dịch và mang mọi thứ trở lại trạng thái bình thường. Mặc dù chiến dịch vắc xin của Canada đã bị chỉ trích trong những ngày đầu do không theo kịp tốc độ của những quốc gia khác trên thế giới, nhưng tốc độ tiêm chủng đang ngày càng tăng, với sự đồng hành của những nhà lãnh đạo chính trị có thể mang lại những hứa hẹn đầy tích cực về mốc thời gian.

Kể từ ngày 9 tháng 3, 2021, Canada đã phê duyệt bốn loại vắc xin: Pfizer-BioNTech, Moderna, Oxford-AstraZeneca, và Johnson & Johnson. Đáng chú ý là, Canada không có bất kỳ nhà máy sản xuất vắc xin nào trong nước và do đó họ phải phụ thuộc vào việc sản xuất, vận chuyển, và giao hàng quốc tế để có thể tiếp cận với vắc xin. Việc này đã dẫn đến việc đình trệ và các chỉ trích vào tháng 1 và đầu tháng 2, nhưng việc vận chuyển đã liên tục đẩy nhanh hơn kể từ giữa tháng 2.

Khi Canada tiếp cận được với miễn dịch dân số với nguy cơ lây nhiễm COVID và bệnh tật đã giảm đi đáng kể, thì các hạn chế liên quan đến đại dịch có thể cũng sẽ được nới lỏng – mặc dù vẫn còn đó những câu hỏi về việc khi nào và giới hạn nào sẽ được dỡ bỏ.

Vào đầu tháng 3, Giám đốc Y tế Công cộng của Canada, Tiến sĩ Theresa Tam, tuyên bố, “tôi nghĩ rằng nếu vaccine đến được với nhiều người nhất có thể, chúng ta có thể phá vỡ những hậu quả nặng nề nhất, vào giai đoạn khủng hoảng của đại dịch này”.

Tuy nhiên, đáng chú ý là, Tiến sĩ. Tam, và hầu hết các quan chức chính phủ, đã từ chối việc cam kết về những giới hạn nào sẽ được dỡ bỏ và sẽ dỡ bỏ vào thời điểm nào. Tiến sĩ Tam cũng nhấn mạnh rằng chúng ta vẫn chưa ra thoát khỏi hoàn cảnh này, và yêu cầu người dân Canada “hãy kiên nhẫn thêm một thời gian nữa”

Việc tiêm phòng ở Canada chỉ là một phần của giải pháp, đặc biệt là khi những người bên ngoài Canada muốn vượt biên và đến quốc gia này. Trong khi việc tiêm ngừa trong nước chỉ có thể làm dịu bớt những hạn chế, việc quan trọng khác đang diễn ra trên thế giới là: việc sử dụng hộ chiếu tiêm ngừa COVID-19, bằng chứng về việc tiêm ngừa – như một công cụ tạo thuận lợi cho việc đi lại quốc tế.

Liệu Canada sẽ sử dụng hộ chiếu vắc xin để mở cửa biên giới của mình?

Hộ chiếu vaccine hiện đang là một vấn đề gây tranh cãi. Nói đơn giản, hộ chiếu vaccine là yêu cầu về bằng chứng cho việc tiêm ngừa đối với những người muốn đi du lịch. WHO đã cảnh báo về việc sử dụng các hộ chiếu vaccine, với lí do không đủ dữ liệu cho thấy vaccine làm giảm sự lây nhiễm của virut COVID-19. Những lo ngại về sự công bằng, việc tiếp cận và việc tạo ra quyền theo cấp độ – một quy định cho những người có thể được tiêm vaccine, và cho những người chưa được tiêm phòng – cũng là một chỉ trích khác đối với việc này.

Bất chấp những chỉ trích về hộ chiếu vaccine, một số chính quyền vẫn đang trong quá trình giới thiệu bằng chứng tiêm vaccine như một yêu cầu cho việc đi lại. Israel, là 1 ví dụ, họ yêu cầu “hộ chiếu xanh” để có thể tiếp cận một số khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày như ăn tối tại nhà hàng hay tập gym. Rất nhiều quốc gia châu Âu cũng đang xem xét khả năng này.

Các quan chức y tế công cộng của Canada dường như đang thận trọng trong việc tiếp cận hộ chiếu vaccine. Bộ trưởng bộ y tế Canada, Patty Hajdu, đã chỉ ra rằng quốc gia đang xem xét hộ chiếu vaccine COVID-19 thông qua việc thảo luận với các quốc gia G7 khác.

Trong khi đó, Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC) đã trích dẫn việc thiếu dữ liệu tương tự như WHO, cho thấy chưa có đủ bằng chứng chứng minh rằng việc tiêm chủng làm giảm nguy cơ truyền nhiễm. Do đó, khi vắc-xin được kiểm soát trên khắp thế giới, sẽ có nhiều dữ liệu được đưa ra trong những tháng sắp tới.

Việc đáng chú ý là, bất chấp những lo ngại về tính công bằng và tính hiệu quả của việc yêu cầu bằng chứng tiêm ngừa COVID-19 để có thể đi qua biên giới Canada, quốc gia này vẫn đang yêu cầu các giấy tờ khác liên quan đến COVID-19 khi du lịch.

Những khách du lịch bằng đường hàng không, hiện phải trải qua ba đợt xét nghiệm COVID-19 riêng biệt khi đến Canada – một là vào thời điểm trước khi đến, một đợt ngay khi đến, và đợt cuối là sau ngày 10 trong thời gian cách ly bắt buộc. Do vắc xin ngày càng trở nên phổ biến, có khả năng các yêu cầu về đi lại của Canada sẽ thích nghi với việc đưa vắc xin vào như một phần của các hạn chế đi lại của Canada.

Nhưng, bằng chứng này có thay thế được yêu cầu cách ly 14 ngày hay không? Liệu bằng chứng này có thể thay thế tất cả các yêu cầu đặc biệt để nhập cảnh Canada hay không? Điều này còn quá sớm để có thể nói, và dữ liệu về tính hiệu quả và tính công bằng của hộ chiếu vắc xin vẫn còn chưa xuất hiện.

canada mở cửa

Canada đang ở đâu trong đợt triển khai vắc xin COVID-19?

Việc tiêm chủng hàng loạt cho người Canada có thể giữ vai trò quan trọng trong khả năng khôi phục lại các hạn chế COVID-19, bao gồm các hạn chế đi lại. Để truy cập những số liệu mới nhất, hãy tham khảo Canada COVID-19 Vaccine Tracker.

Chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật trên trang này những thông tin về các mục tiêu và ước tính tiêm chủng của Canada. Kể từ ngày 9 tháng 3 năm 2021, có một số mục tiêu chính cần lưu ý:

  • Ngày 31 tháng 3: Đến cuối tháng 3, chính phủ Canada ban đầu đã tuyên bố rằng Canada sẽ có 6 triệu liều vắc xin – đủ để tiêm chủng cho 3 triệu người. Gần đây, chính phủ đã có thể tăng dự báo đó lên 8 triệu liều vắc xin, sau khi dời lịch vận chuyển vắc xin Pfizer-BioNTech.
  • Ngày 30 tháng 6: Đến cuối tháng 6, chính phủ Canada đã dự kiến ​​sẽ có ít nhất 14,5 triệu người Canada sẽ được tiêm chủng. Điều này góp phần quan trọng trong việc phòng chống dịch khi có thông tin khả năng bảo vệ của vắc xin chỉ sau một liều.

Ngày mục tiêu đã được dời lại sớm hơn sau khi Ủy ban Tư vấn Quốc gia về Tiêm chủng (NACI) kết luận rằng liều thứ hai của vắc-xin COVID-19 có thể được giữ lại đến bốn tháng sau liều đầu tiên.

  • Ngày 30 tháng 9: Thủ tướng Justin Trudeau đã nhiều lần hứa rằng tất cả những người trưởng thành Canada muốn tiếp cận vắc xin sẽ có thể tiêm ngừa vào cuối tháng 9. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố tương tự đã nêu ở trên, Thủ tướng Chính phủ mới đây đã đề nghị có thể sẽ kết thúc chiến dịch tiêm ngừa vào một ngày sớm hơn.

Các biến thể COVID-19 có thể tác động đến biên giới của Canada như thế nào?

Sự thay đổi chính trong nỗ lực mở cửa lại biên giới của Canada và trở lại trạng thái bình thường như trước đại dịch, là sự lan rộng của các biến thể đáng lo ngại của COVID-19. Hiện nay có 3 biến thể của COVID-19 được xác định là các biến thể đáng lo ngại, nhưng có thể sẽ có nhiều biến thể mới xuất hiện.

Biến thể đầu tiên được phát hiện ở UK, biến thể B.1.1.7, được cho là có khả năng lây truyền và khả năng gây chết người cao hơn so với vi rút ban đầu. Những lo sợ về việc lan rộng của biến thể này đã khiến Canada tạm dừng tất cả các chuyến bay từ UK trong một thời gian ngắn, thêm vào đó, nó còn là lí do chính đằng sau việc tăng cường các hạn chế đi lại của Canada vào tháng 2.

May mắn rằng, các bằng chứng hiện có đã cho thấy rằng tính hiệu quả của vắc xin trong việc ngăn ngừa B.1.17 không bị ảnh hưởng đáng kể.

Hai biến thể khác, là B.1.351 và P.1, ban đầu được xác định lần lượt ở Nam Phi và Brazil, đã dấy lên nhiều lo ngại. Hiệu quả bảo vệ của các loại vắc xin được cho là đã bị giảm khi ngăn ngừa B.1.351, mặc dù vẫn chưa có đủ dữ liệu thực tế để biết liệu các loại vắc xin hiện có có thể mang đến sự bảo vệ chống lại bệnh tật và tử vong do B.1.351 gây ra hay không.

Biến thể P.1 có những điểm tương đồng với biến thể B.1.351, gây ra những lo ngại tương tự về hiệu quả của vắc xin. Tuy nhiên, trên một lưu ý đầy hứa hẹn, các nhà sản xuất vắc xin đã và đang thử nghiệm các mũi tiêm tăng cường để bảo vệ chống lại các biến thể này.

Đây thật sự là một thách thức khi dự đoán về tác động của những biến thể gây lo ngại này đối với việc mở cửa biên giới của Canada. Các biến thể đã khiến Canada thực hiện hành động phòng ngừa triệt để tại biên giới, nhưng nếu các loại vắc xin hiện có (hoặc mũi tiêm tăng cường mới) có thể chống lại các biến thể, thì các biện pháp biên giới như vậy có thể sẽ không cần thiết về lâu dài.

May mắn thay, với tất cả các yếu tố của đại dịch, hi vọng rằng các dữ liệu mới sẽ được cập nhật sớm, cũng như các câu trả lời thích đáng cũng sẽ sớm được đưa ra.

Theo Moving 2 Canada.

Để biết thêm thông tin về các chương trình và cơ hội định cư tại Canada, hãy liên hệ ngay cho Will & Partners qua số hotline 024 36 888 833 hoặc email willandpartners.vn@gmail.com để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

Tin tức liên quan