Với tư cách là một sinh viên quốc tế tại Canada làm thế nào để tìm một vị trí thực tập hoặc co-op

Một sinh viên quốc tế tại Canada sẽ có được một số kinh nghiệm làm việc thực tế cùng với chương trình học của mình. Tùy thuộc vào quá trình học tập mà việc hoàn thành vị trí thực tập hoặc co-op thậm chí có thể là một phần cần thiết trong chương trình học.

Du học Canada mang đến cho những người mới nhập cư nhiều cơ hội, không chỉ từ khía cạnh học thuật, mà còn để chuẩn bị cho bạn thành công trong nghề nghiệp tương lai.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về nhiều lợi thế của những cơ hội làm việc này và chia sẻ một số mẹo về việc tìm kiếm vị trí co-op hoặc thực tập với tư cách là sinh viên quốc tế tại Canada.

sinh viên quốc tế Will and Partners

Sự khác biệt giữa vị trí thực tập và co-op là gì?

Cả hai vị trí thực tập và co-op đều cung cấp cho bạn kinh nghiệm làm việc phù hợp với chương trình học của mình. Những cơ hội làm việc này cho phép bạn áp dụng những kiến ​​thức học tập của mình vào thực tế và làm quen với môi trường làm việc của Canada.

Thực tập

Vị trí co-op

Cách thức hoạt động Thỏa thuận thực tập là giữa sinh viên và nhà tuyển dụng Quan hệ đối tác ba bên giữa cơ sở giáo dục, sinh viên và nhà tuyển dụng
Thời gian làm việc Thường kéo dài một học kỳ hoặc một mùa hè Thường kéo dài trong nhiều học kỳ, xen kẽ giữa các học kỳ
Cấu trúc Lịch học tập của bạn có thể có hoặc không có khoảng thời gian riêng cho kỳ thực tập Có các học kỳ được danh riêng cho công việc co-op trong lịch trình học tập của bạn
Lương Có thể có hoặc không Thường được trả lương
Toàn thời gian hoặc bán thời gian Điều kiện linh hoạt, có thể toàn thời gian hoặc bán thời gian tùy thuộc vào thỏa thuận của bạn với nhà tuyển dụng Gần như là toàn thời gian, vì không có sự trùng lặp với các học kỳ của bạn

Lợi ích của việc nhận được một vị trí thực tập hoặc co-op ở Canada

Các vị trí thực tập hoặc co-op là một yêu cầu đối với nhiều chương trình học. Điều này có nghĩa là đối với các chương trình này, sinh viên quốc tế phải hoàn thành tốt các vị trí làm việc bắt buộc để lấy bằng.

sinh viên quốc tế Will and Partners

Bất kể việc bố trí co-op có bắt buộc đối với bằng cấp của bạn hay không, việc nhận được một vị trí thực tập hoặc co-op ở Canada có lợi cho sinh viên quốc tế theo một số cách:

 • Thêm thu nhập để trang trải chi phí sinh hoạt của bạn khi bạn học tập tại Canada
 • Có được kinh nghiệm làm việc tại Canada trong lĩnh vực học tập của bạn
 • Áp dụng việc học trên lớp trong môi trường làm việc chuyên nghiệp
 • Phát triển các kỹ năng cần thiết để thành công trong sự nghiệp, bao gồm kỹ năng giao tiếp và giao tiếp giữa các cá nhân
 • Xây dựng kết nối và phát triển mạng của bạn
 • Tạo một danh mục đầu tư hoặc các mẫu công việc để bổ sung cho các ứng dụng công việc trong tương lai
 • Nhận giới thiệu từ người sử dụng lao động hoặc người quản lý của bạn cho các đơn xin việc
 • Cơ hội để xác định điểm mạnh và điểm yếu nghề nghiệp của bạn và xác định mối quan tâm nghề nghiệp
 • Đảm bảo một lời mời làm việc toàn thời gian, dựa trên hiệu suất của bạn trong quá trình thực tập hoặc vai trò hợp tác

Sinh viên quốc tế có thể nhận được các vị trí thực tập và co-op tại Canada không?

Là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ đủ điều kiện cho các cơ hội thực tập hoặc co-op tại Canada nếu đăng ký vào các chương trình đòi hỏi kinh nghiệm làm việc như một phần của chương trình giảng dạy. Tuy nhiên, bạn sẽ cần một giấy phép làm việc co-op riêng để nộp đơn vào các vị trí này.

Bạn có thể xin giấy phép làm việc co-op nếu:

 • Bạn có giấy phép du học hợp lệ
 • Kinh nghiệm làm việc là một phần bắt buộc trong chương trình học của bạn tại Canada
 • Bạn nhận được thư từ Viện Học tập được Chỉ định (DLI) hoặc trường đại học của bạn xác nhận rằng tất cả sinh viên quốc tế trong khóa học được yêu cầu hoàn thành các vị trí làm việc để được cấp bằng
 • Chương trình co-op hoặc thực tập của bạn bao gồm ít hơn 50% chương trình học của bạn

Bạn sẽ không đủ điều kiện để được cấp giấy phép làm việc co-op nếu bạn đang tham gia bất kỳ khóa học nào sau đây:

 • Tiếng Pháp hoặc tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai (FSL / ESL)
 • Các khóa học về sở thích chung
 • Các khóa học chuẩn bị cho một chương trình học khác

Trong đại dịch COVID-19, chính phủ Canada đã đưa ra một số ngoại lệ cho sinh viên quốc tế, cho phép họ làm việc từ xa hoặc cho một tổ chức ở nước sở tại với sự cho phép của trường đại học của họ.

Làm cách nào để nhận được giấy phép làm việc co-op với tư cách là sinh viên quốc tế?

Bạn có thể nộp đơn xin giấy phép làm việc co-op trực tuyến và theo dõi tình trạng đơn đăng ký của mình trong tài khoản trực tuyến. Quy trình nộp đơn xin giấy phép làm việc co-op phụ thuộc vào việc bạn đã nộp đơn xin giấy phép du học hay chưa.

sinh viên quốc tế Will and Partners

Nếu bạn chưa xin giấy phép du học

Bạn có thể xin giấy phép làm việc co-op của mình cùng lúc. Bạn sẽ cần thư chấp nhận từ DLI xác nhận rằng vị trí co-op hoặc thực tập là một phần của chương trình học của bạn. Sau đó, chính phủ sẽ cùng nhau xử lý giấy phép du học và giấy phép làm việc co-op của bạn.

Nếu bạn đã nộp đơn xin giấy phép du học

Nếu bạn đã nộp đơn xin giấy phép học tập và đang ở Canada, bạn có thể đăng ký giấy phép làm việc co-op trực tuyến. Nếu bạn nộp đơn từ bên ngoài Canada, bạn không thể xin giấy phép làm việc co-op tách biệt với đơn xin giấy phép du học.

Tuy nhiên, nếu bạn ở bên ngoài Canada và giấy phép du học của bạn vẫn đang được xử lý, bạn sẽ cần cập nhật đơn đăng ký của mình bằng cách tải lên một lá thư xin phép nêu rõ rằng việc co-op hoặc thực tập là một phần bắt buộc trong chương trình học của bạn.

Nếu bạn không thể đến Canada do các hạn chế đi lại, bạn vẫn có thể đủ điều kiện để hoàn thành vị trí co-op bắt buộc hoặc thực tập bên ngoài Canada mà không cần giấy phép làm việc co-op hợp lệ. Kiểm tra với DLI của bạn để tìm hiểu xem họ có cho phép sinh viên sinh viên hoàn thành co-op hoặc thực tập bắt buộc ở một quốc gia khác hay không.

Làm cách nào để tìm cơ hội co-op và thực tập với tư cách là sinh viên quốc tế tại Canada?

Nhiều trường đại học có một bộ phận dịch vụ nghề nghiệp chuyên dụng hoặc một điều phối viên co-op để giúp sinh viên quốc tế chuẩn bị và tìm vị trí co-op. Kiểm tra với DLI của bạn để tìm hiểu về các nhà tuyển dụng tiềm năng và các nguồn sẵn có để giúp bạn đảm bảo một vị trí co-op.

Quá trình tìm kiếm công việc thực tập thường ít phức tạp hơn và bạn có thể được yêu cầu tự mình tìm một nhà tuyển dụng phù hợp. Tuy nhiên, nếu trường đại học của bạn không có chương trình hợp tác chính thức hoặc mạng lưới nhà tuyển dụng tiềm năng, đừng lo lắng. Là một sinh viên quốc tế, bạn có thể khám phá nhiều con đường khác để thực tập hoặc co-op trong lĩnh vực bạn chọn.

Một số trong số đó bao gồm:

 • Bảng việc làm của trường đại học
 • Các cổng thông tin việc làm trực tuyến như Glassdoor, Monster, Workopolis, và Indeed
 • Các trang web mạng chuyên nghiệp như LinkedIn
 • Trang tuyển dụng trên trang web của nhà tuyển dụng
 • Tận dụng các mối quan hệ của bạn

Đối với các vị trí co-op, trường đại học của bạn có thể cần phải xem xét các cơ hội bên ngoài để quyết định xem chúng có phù hợp với chương trình học của bạn hay không.

Mẹo để đăng ký thực tập hoặc vị trí co-op ở Canada

Xác định nhà tuyển dụng tiềm năng dựa trên sở thích nghề nghiệp của bạn

Bắt đầu nghiên cứu các nhà tuyển dụng tiềm năng mà bạn muốn làm việc dựa trên chương trình học tập và lĩnh vực bạn quan tâm. Kiểm tra xem trường đại học của bạn có danh sách các nhà tuyển dụng trước đây hay không và xem tổ chức nào thuê sinh viên từ trường của bạn.

Theo dõi các cơ hội thực tập hoặc co-op mà bạn thấy trên các cổng thông tin việc làm trực tuyến hoặc trên các trang web của công ty, và lập danh sách các nhà tuyển dụng tiềm năng. Đừng ngần ngại liên hệ với các tổ chức mục tiêu hoặc những người trong mạng lưới của bạn để hỏi xem họ có tuyển sinh viên thực tập mùa hè hay sinh viên co-op hay không.

Ghi nhớ tiến trình của đơn đăng ký

Hầu hết các vị trí co-op và thực tập đều kín lịch trước hàng tháng, vì vậy hãy đảm bảo nộp đơn trước thời hạn. Thông thường, đối với các công việc co-op, bạn nên bắt đầu tìm kiếm cơ hội ít nhất một học kỳ trước kỳ làm việc đã định của bạn.

Đối với thực tập mùa hè, thời hạn nộp đơn thường vào những tháng mùa xuân, vì vậy bạn nên bắt đầu nghiên cứu các nhà tuyển dụng tiềm năng sớm nhất là vào mùa thu năm trước. Hãy ghi chú lại tất cả các vị trí bạn quan tâm, cùng với thời hạn nộp đơn của họ, để bạn không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào.

sinh viên quốc tế Will and Partners

Tận dụng các nguồn lực do trường đại học của bạn cung cấp

Nhiều trường đại học cung cấp các nguồn lực chuyên dụng để giúp sinh viên quốc tế tìm vị trí co-op. Nói chuyện với cố vấn học tập của bạn hoặc liên hệ với trung tâm dịch vụ nghề nghiệp của DLI để tìm hiểu cách họ có thể trợ giúp. Hỗ trợ từ trường đại học của bạn có thể bao gồm khả năng tiếp cận các cơ hội sắp xếp co-op, bảng việc làm hoặc các nguồn lực để xây dựng sơ yếu lý lịch và chuẩn bị phỏng vấn.

Nếu bạn không tự tin về khả năng tiếng Anh của mình, hãy kiểm tra xem trường đại học của bạn có cung cấp các khóa học hoặc hội thảo ngôn ngữ để giúp bạn thực hành kỹ năng giao tiếp hay không.

Tạo sơ yếu lý lịch và thư xin việc của bạn

Một bản sơ yếu lý lịch và thư xin việc tốt có thể giúp bạn trở thành ứng viên hàng đầu cho bất kỳ vị trí hợp tác hoặc thực tập nào. Là một sinh viên quốc tế, bạn có thể không quen với định dạng sơ yếu lý lịch kiểu Canada. Kiểm tra xem trường đại học của bạn có thể cung cấp các mẹo và mẫu để xây dựng sơ yếu lý lịch của bạn hay không. Bạn sẽ cần phải tùy chỉnh sơ yếu lý lịch của mình cho từng vị trí mà bạn ứng tuyển, vì vậy hãy đảm bảo nêu bật các kỹ năng, kinh nghiệm và điểm mạnh có liên quan.

Mặc dù thư xin việc không phải lúc nào cũng bắt buộc trong các đơn xin việc, nhưng nó có thể giúp bạn nổi bật với tư cách là một ứng cử viên nặng ký. Sử dụng thư xin việc để kể câu chuyện của bạn và nêu rõ lý do tại sao bạn là người phù hợp lý tưởng cho vai trò này.

Cập nhật hồ sơ LinkedIn của bạn

Cho dù bạn đang sử dụng LinkedIn để tìm kiếm việc làm hay cho mạng lưới chuyên nghiệp, điều quan trọng là phải cập nhật hồ sơ của bạn. Hồ sơ LinkedIn của bạn là một cách tuyệt vời để giới thiệu công khai kinh nghiệm, kỹ năng, chứng chỉ và bằng cấp của bạn với các nhà tuyển dụng tiềm năng.

Chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn

Mỗi tổ chức có quy trình lựa chọn riêng khi tuyển dụng các vị trí thực tập và co-op. Thông thường, nếu sơ yếu lý lịch của bạn lọt vào danh sách rút gọn, bạn sẽ được yêu cầu tham gia trong một hoặc nhiều vòng phỏng vấn. Đối với nhiều sinh viên quốc tế, quá trình phỏng vấn có thể rất căng thẳng. Đảm bảo chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn trước ít nhất một vài ngày.

sinh viên quốc tế Will and Partners

 • Tạo một “đòn bẩy” nêu bật lý do tại sao bạn là một ứng cử viên sáng giá cho vị trí co-op hoặc thực tập. Thông thường, điều này sẽ bao gồm mô tả 30 giây về lý lịch, kỹ năng, trình độ chuyên môn và sự phù hợp với vai trò của bạn.
 • Nghiên cứu công việc, mục tiêu, văn hóa của công ty và ghi nhớ những điều này trong khi chuẩn bị câu trả lời của bạn cho các câu hỏi phỏng vấn phổ biến.
 • Dành thời gian thực hành các câu trả lời của bạn, nhưng đừng cố ghi nhớ chúng.
 • Sử dụng cách tiếp cận Tình huống-Nhiệm vụ-Hành động-Kết quả (STAR) trong khi thực hành và trả lời câu hỏi.
 • Thể hiện sự quan tâm của bạn đối với vị trí này bằng cách đặt các câu hỏi liên quan về dự án mà bạn sẽ làm việc với tư cách là sinh viên thực tập hoặc co-op.

Một vị trí thực tập hoặc co-op mang đến cho bạn trải nghiệm nơi làm việc tại Canada và  cho bạn cơ hội để áp dụng các kỹ năng của mình vào thực tế. Đó là một cách tuyệt vời để xây dựng các mối quan hệ của bạn với tư cách là một sinh viên quốc tế, có được một số kinh nghiệm làm việc có giá trị trong sơ yếu lý lịch của bạn và tăng khả năng tuyển dụng của bạn trong thị trường việc làm Canada.

Nguồn: Arrivein.com

Để biết thêm thông tin về các chương trình và cơ hội định cư tại Canada, hãy liên hệ ngay cho Will & Partners qua số hotline 024 36 888 833 hoặc email willandpartners.vn@gmail.com để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

Tin tức liên quan