Nhập cư Canada với kinh nghiệm thuộc mã ngành NOC C và D

Đúng vậy, bạn có thể nhận được PR bằng kinh nghiệm làm việc trong công việc được phân loại theo NOC C hoặc D.Có nhiều lựa chọn để nhập cư vào Canada nếu bạn đang làm việc trong một ngành nghề NOC C hoặc D.

Một trong những chức năng của nhập cư Canada về kinh tế là lấp đầy những khoảng trống trong thị trường lao động Canada. Khi các ngành công nghiệp và khu vực gặp khó khăn trong việc tìm kiếm lao động, họ chuyển sang những người nhập cư.

Canada hiện đang sử dụng hệ thống Phân loại Nghề nghiệp Quốc gia (NOC) để xác định cấp độ kỹ năng của nghề nghiệp. Vào cuối năm 2022, nó sẽ chuyển sang hệ thống Đào tạo, Giáo dục, Kinh nghiệm và Trách nhiệm (TEER).

Trong một thời gian, chính phủ tập trung nỗ lực nhập cư Canada vào các ngành nghề NOC 0, A và B. NOC 0 bao gồm các công việc quản lý, NOC A dành cho các công việc yêu cầu bằng cấp đại học và NOC B bao gồm các ngành nghề thường yêu cầu bằng tốt nghiệp đại học hoặc đào tạo học việc.

Nhập cư Canada với kinh nghiệm thuộc mã ngành NOC C và D Will & Partners

Hệ thống Express Entry là cách chính mà Canada chào đón những người nhập cư Canada thuộc tầng lớp kinh tế. Các chương trình do Express Entry quản lý chỉ dành cho người lao động trong các ngành nghề NOC 0, A và B.

Tuy nhiên, có một số chương trình nhập cư Canada chủ yếu quan tâm đến việc lấp đầy tình trạng thiếu lao động, bao gồm các ngành nghề được phân loại theo NOC C và D. Trong những năm gần đây, Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) và Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) đã đang tập trung vào những người nộp đơn nhập cư Canada với mã NOC C và D.

Điều này đã được thấy trong các lộ trình từ Tạm trú đến Thường trú (TR sang PR) mà chính phủ Canada đã tạo ra để giúp tiếp nhận những người nhập cư Canada trong thời kỳ đại dịch.

Các nghề NOC C có thể yêu cầu bằng tốt nghiệp trung học, trong khi các nghề NOC D thường yêu cầu đào tạo tại chỗ. Một số ví dụ về các nghề NOC C bao gồm bán thịt, tài xế xe tải và máy chủ, trong khi các nghề NOC D bao gồm thợ hái trái cây, nhân viên vệ sinh và công nhân mỏ dầu.

Không cần nói thêm, đây là một số con đường dẫn đến thường trú cho những người có lời mời làm việc và kinh nghiệm làm việc ở NOC C và D.

Chương trình đề cử cấp tỉnh

Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) được tạo ra để cho phép các tỉnh và vùng lãnh thổ thực hiện các chương trình nhập cư Canada của riêng họ phù hợp với chiến lược tăng trưởng dân số và kinh tế của họ. PNP bao gồm hầu hết các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada, ngoại trừ Quebec và Nunavut.

Các tỉnh tham gia có các chương trình cung cấp các lộ trình cho các ứng viên làm việc trong các ngành nghề NOC C và D. Đây là danh sách với các liên kết đến mô tả về từng chương trình này.

 • Hạng mục Nhập cư Trình độ đầu vào và Bán kỹ năng tỉnh BC
 • Luồng cơ hội của Alberta
 • Hạng mục Trải nghiệm Saskatchewan
 • Thí điểm kỹ năng khó tìm Saskatchewan (sắp ra mắt)
 • Luồng công nhân lành nghề Manitoba
 • Đề nghị việc làm của nhà tuyển dụng Ontario: Kỹ năng theo yêu cầu
 • Nghề nghiệp có nhu cầu Nova Scotia
 • Người lao động có tay nghề cao của New Brunswick với sự hỗ trợ của nhà tuyển dụng
 • Hạng mục Tác động đến Lao động của Prince Edward Island
 • Hạng mục Công nhân lành nghề của Newfoundland và Labrador
 • Yukon Critical Impact Worker
 • Trình độ đầu vào do người sử dụng lao động thúc đẩy / Nghề nghiệp bán kỹ năng các vùng lãnh thổ Tây Bắc

Quebec

Chương trình Thí điểm Nhập cư Thường trực của Quebec dành cho Công nhân Chế biến Thực phẩm cung cấp con đường nhập cư Canada lâu dài cho những người lao động nói tiếng Pháp có công việc trong lĩnh vực chế biến thực phẩm.

Các đơn đăng ký cho chương trình này được mở cho đến ngày 31 tháng 12 năm 2022 hoặc cho đến khi đạt được số lượng đơn đăng ký tối đa.

Bạn phải từ 18 tuổi trở lên và có khả năng tự chủ về tài chính trong ít nhất ba tháng đầu tiên tại tỉnh. Ngoài ra, bạn cần có ít nhất bằng tốt nghiệp trung học hoặc bằng tốt nghiệp nghề Quebec trong chương trình học toàn thời gian ít nhất một năm.

Nhập cư Canada với kinh nghiệm thuộc mã ngành NOC C và D Will & Partners

Đối với các yêu cầu về kinh nghiệm làm việc, bạn cần có một công việc toàn thời gian trong lĩnh vực đủ điều kiện ở Quebec và đã làm việc toàn thời gian ít nhất 24 tháng trong 36 tháng trước ngày nộp đơn.

Lời mời làm việc hoặc kinh nghiệm làm việc của bạn phải thuộc một trong các nghề sau:

 • NOC 6732 – Nhân viên dọn rửa chuyên dụng
 • NOC 8431 – Công nhân nông trường chung, nhưng chỉ ở vị trí người bắt gà
 • NOC 9461 – Kiểm soát quy trình và vận hành máy, chế biến thực phẩm và đồ uống
 • NOC9462 – Thợ cắt thịt và bán thịt công nghiệp, thợ sơ chế gia cầm và công nhân liên quan
 • NOC 9463 – Công nhân nhà máy thủy sản và cá
 • NOC9617 – Lao động chế biến thực phẩm và đồ uống
 • NOC 9618 – Lao động trong lĩnh vực cá và hải sản

Bạn cũng cần có trình độ thông thạo tiếng Pháp trung cấp nâng cao, tương ứng với cấp độ 7.

Thí điểm Nhập cư Đại Tây Dương

Chương trình Thí điểm Nhập cư Đại Tây Dương (AIP) là một chương trình nhập cư Canada liên bang cho phép người sử dụng lao động thuê nhân tài nước ngoài mà không cần Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA). Nhà tuyển dụng có thể đến từ một trong bốn Tỉnh Đại Tây Dương: Newfoundland và Labrador, Prince Edward Island, Nova Scotia và New Brunswick.

Có ba hạng mục dưới AIP. Một trong số đó, Chương trình Tay nghề Trung cấp Đại Tây Dương, dành riêng cho công nhân NOC C.

Để vượt qua các tiêu chí cơ bản về tính đủ điều kiện, các ứng viên cần có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc trong một ngành nghề yêu cầu trình độ học vấn trung học hoặc đào tạo theo công việc cụ thể đề được nhập cư Canada.

Bạn cũng cần có bằng tốt nghiệp trung học để đáp ứng các tiêu chí giáo dục của chương trình, bài kiểm tra ngôn ngữ để chứng tỏ rằng bạn có thể giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp và bằng chứng rằng bạn có thể tự hỗ trợ tài chính cho mình.

Bạn cũng cần một lời mời làm việc đủ điều kiện là toàn thời gian, cố định và không theo thời vụ. Lời mời làm việc có thể là nghề nghiệp NOC 0, A, B hoặc C.

Các ứng viên thành công không chỉ nhận được quyền thường trú Canada với lời mời làm việc, mà còn có một kế hoạch định cư cá nhân. Một nghiên cứu cho rằng những người nhập cư Canada đã sử dụng hỗ trợ định cư thấy chúng hữu ích.

Thí điểm nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em tại nhà và thí điểm nhân viên hỗ trợ tại nhà

Hai chương trình nhập cư Canada liên bang này dành cho những người làm công việc chăm sóc. Các mã NOC đủ điều kiện là 4411 và 4412, cả hai đều là cấp độ kỹ năng C.

Nhập cư Canada với kinh nghiệm thuộc mã ngành NOC C và D Will & Partners

Đối với cả hai chương trình này, các ứng viên đủ điều kiện cần có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian, các bài kiểm tra ngôn ngữ bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp cho thấy Điểm chuẩn ngôn ngữ Canada (CLB) là 5 và ít nhất một năm giáo dục sau trung học của Canada, hoặc tương đương nước ngoài.

Những người chăm sóc có kinh nghiệm làm việc trong NOC 4411 có thể đủ điều kiện để được thường trú thông qua Thí điểm Nhà cung cấp Dịch vụ Chăm sóc Trẻ em Tại nhà, với điều kiện:

 • Bạn chăm sóc trẻ em dưới 18 tuổi tại nhà của bạn hoặc nhà của chủ nhân của bạn; và
 • Bạn không được coi là cha mẹ nuôi như kinh nghiệm làm việc.

Những người chăm sóc có kinh nghiệm làm việc trong NOC 4412 (không bao gồm quản gia) có thể đủ điều kiện để nhập cư Canada thông qua Thí điểm Nhân viên Hỗ trợ Tại nhà. Đối với chương trình này, bạn phải chăm sóc một người nào đó cần sự giúp đỡ từ nhân viên hỗ trợ tại nhà. Điều này có thể diễn ra tại nhà của bạn hoặc tại nhà của chủ nhân của bạn.

Thí điểm nhập cư nông sản thực phẩm

Thí điểm Nhập cư Nông nghiệp Thực phẩm là một chương trình nhập cư Canada liên bang dành cho những người có công việc toàn thời gian trong các ngành đủ điều kiện sau:

 • Chế biến thịt; người bán thịt bán lẻ; đồ tể công nghiệp; lao động chế biến thực phẩm
 • Lao động thu hoạch để sản xuất nấm quanh năm và sản xuất cây trồng trong nhà kính
 • Công nhân nông trại nói chung để sản xuất nấm quanh năm, sản xuất cây trồng trong nhà kính hoặc chăn nuôi gia súc
 • Người giám sát trang trại và nhân viên chăn nuôi chuyên biệt để chế biến thịt, sản xuất nấm quanh năm, sản xuất cây trồng trong nhà kính hoặc chăn nuôi gia súc

Ứng viên cần có ít nhất 12 tháng kinh nghiệm làm việc toàn thời gian, không theo mùa vụ ở Canada trong một nghề nghiệp đủ điều kiện. Giấy phép lao động của bạn phải được cấp theo Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời.

Ngoài ra, bạn cần có trình độ thông thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp của ít nhất CLB cấp 4 và trình độ học vấn trung học. Công việc phải ở một tỉnh của Canada bên ngoài Quebec.

Nhập cư Canada với kinh nghiệm thuộc mã ngành NOC C và D Will & Partners

Thí điểm nhập cư Canada ở nông thôn và miền bắc

Thí điểm Nhập cư Nông thôn và Phương Bắc của chính phủ liên bang cho phép các cộng đồng tham gia có khả năng đề cử những người mới nhập cư Canada.

11 cộng đồng tham gia bao gồm:

 • Vịnh Bắc, Ontario
 • Sudbury, Ontario
 • Timmins, Ontario
 • Sault Ste. Marie, Ontario
 • Vịnh Thunder, Ontario
 • Brandon, Manitoba
 • Altona / Rhineland, Manitoba
 • Moose Jaw, Saskatchewan
 • Claresholm, Alberta
 • Vernon, British Columbia
 • West Kootenay (Đường mòn, Castlegar, Rossland, Nelson), British Columbia

Để được xem xét cho RNIP, các ứng viên phải đáp ứng các tiêu chí của liên bang cũng như các yêu cầu của cộng đồng.

Ở cấp độ liên bang, các ứng viên phải có sự giới thiệu từ một trong những cộng đồng được chỉ định. Để có được, bạn cần phải xem các tiêu chí cá nhân của cộng đồng nơi bạn muốn nhập cư.

Ngoài ra, bạn cần 1,560 giờ kinh nghiệm làm việc, tương đương với một năm làm việc toàn thời gian, trong vòng ba năm qua để đủ điều kiện. Nếu việc này được thực hiện bên ngoài Canada thì không sao, nhưng nó không thể là công việc tự kinh doanh.

Ngoài ra, bạn có thể có chứng chỉ giáo dục từ một cơ sở giáo dục sau trung học công lập trong cộng đồng cùng với lời mời làm việc. Nếu bạn đã tốt nghiệp một chương trình sau trung học trong cộng đồng đang giới thiệu bạn, thì bạn có thể được miễn yêu cầu về kinh nghiệm làm việc.

Để đủ điều kiện được miễn, bạn cần phải tốt nghiệp với chứng chỉ từ chương trình sau trung học từ hai năm trở lên. Bạn cần phải là sinh viên toàn thời gian trong toàn bộ chương trình, đã nhận được chứng chỉ trong vòng 18 tháng trước khi nộp đơn xin nhập cư và đã ở trong cộng đồng ít nhất 16 tháng trong số 24 tháng học vừa qua.

Nguồn: Cicnews

Để biết thêm thông tin về các chương trình và cơ hội định cư tại Canada, hãy liên hệ ngay cho Will & Partners qua số hotline 024 36 888 833 hoặc email willandpartners.vn@gmail.com để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

Tin tức liên quan