Tình hình dịch COVID-19 tại Canada và những quốc gia khác trên thế giới

Tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp trên thế giới nói chung và Canada nói riêng, nhất là khi chủng virus biến thể của Corona đã được phát hiện tại Anh vào đầu tháng 12 này. Tính đến ngày 29/12, đã có bốn ca nhiễm biến thể của virus Corona mới được công bố ở Canada.

Vào chủ nhật, các quan chức y tế tỉnh đã cho biết, một dòng virus mới gây ra dịch COVID-19, lần đầu tiên được phát hiện vào đầu tháng này tại Anh, đã được tìm thấy ở một bệnh nhân ở British Columbia (BC) và một bệnh nhân khác ở Ontario. Những ca nhiễm mới này đã nâng tổng số ca nhiễm tại Canada lên bốn ca.

Biến thể này cũng đã được phát hiện ở một số quốc gia khác, bao gồm Đan Mạch, Bỉ, Pháp, Úc và Hà Lan.

BC là tỉnh mới nhất báo cáo về ca nhiễm của biến thể mới. Trong một tuyên bố vào chiều ngày 27/12, Cán bộ Y tế tỉnh, Tiến sĩ Bonnie Henry cho biết ca nhiễm này liên quan đến một du khách đến từ Anh vào ngày 15/12.

“BC tiếp tục ủng hộ lệnh cấm đi lại trên toàn Canada đối với tất cả các chuyến bay từ UK cho đến ngày 6/1/2021, và kêu gọi tất cả người dân BC tránh tất cả các chuyển bay không cần thiết để bảo vệ an toàn cho mọi người và cộng đồng” bà tuyên bố.

Phó giám đốc y tế của Ontario, Tiến sĩ Barbara Yaffe, cũng đã thông báo ba trường hợp ở Ontario trong hai tuyên bố khác nhau vào cuối tuần qua. Bản tin đầu tiên, vào thứ bảy 26/12, cho biết chủng COVID-19 đã được xác định ở một cặp vợ chồng từ Vùng Durham, ngay phía đông Toronto.

Một tuyên bố thứ hai được đưa ra vào chiều Chủ nhật 27/12 cho biết ca nhiễm thứ ba đã được báo cáo ở Ottawa về một người gần đây đã đi du lịch từ Anh. Việc này cũng cho biết có các liên kết mới đã được tìm thấy liên quan đến hai ca nhiễm đầu tiên của biến thể mới.

“Kể từ báo cáo đầu tiên về hai ca nhiễm đầu tiên của biến thể vào ngày 26/12/2020, cuộc điều tra khác cùng với sự theo dõi về ca nhiễm và quản lý các trường hợp tiếp xúc cho thấy cặp đôi này đã thật sự tiếp xúc với một khách du lịch đến từ UK, đây là thông tin mới chưa được cung cấp trong cuộc phỏng vấn trước đó. Những ca nhiễm và những người tiếp xúc với họ đã được thông báo và hiện đang tự cách ly theo các quy trình y tế”.

“May mắn là những cá nhân xác nhận nhiễm COVID-19 có cung cấp tất cả thông tin về lịch sự tiếp xúc lẫn thông tin liên hệ cho đơn vị y tế công cộng của họ. Việc này là rất quan trọng trong việc phòng ngừa và kiểm soát sự lây nhiễm”.

Các quan chức y tế cho biết các nghiên cứu mô hình và dịch tễ học cho thấy biến thể này có thể dễ dàng lây lan với tốc độ nhanh hơn so với phiên bản gốc của virus corona mới – nhưng nó không được xem là sẽ gây tử vong nhiều hơn.

Cơ quan Y tế Công cộng Canada cho biết: “Mặc dù dữ liệu ban đầu cho thấy rằng những biến thể này có thể dễ lây truyền hơn, nhưng cho đến nay, vẫn chưa có bằng chứng cho thấy biến thể này sẽ gây ra những bệnh nặng hơn hay có bất kỳ tác động nào đến phản ứng kháng thể hay hiệu quả của vaccine”

Tin tức mới về biến thể đến Canada được công bố khi có một cuộc cách ly tại tỉnh Ontario nhằm làm chậm sự lây lan của COVID-19.

Các hạn chế vẫn sẽ được áp dụng đối với miền Nam Ontario cho đến 23/1, những sẽ được dỡ bỏ đối với khu vực Bắc Ontario vào ngày 9/1/2021.

Theo quy định mới các nhà hàng chỉ được phục vụ các đơn hàng mang đi hay giao hàng. Và các cửa hàng không thiết yếu chỉ có thể cung cấp dịch vụ mua hàng tại quầy (curbside pickup) hay giao hàng. Các siêu thị, nhà thuốc và các cửa hàng bán lẻ cung cấp thức ăn có thể mở cửa nhưng phải giới hạn về sức chứa và áp dụng các biện pháp giãn cách.

Việc cách ly bắt đầu khi tỉnh Ontario báo cáo có tổng cộng 4.301 ca nhiễm COVID-19 trong vòng 2 ngày vào ngày thứ Bảy. Bộ trưởng Bộ Y tế, Christine Elliott, báo cáo đã có hơn 2.005 ca nhiễm mới vào chủ nhật. Tai địa phương, hiện đã có 572 ca nhiễm mới ở Toronto, 331 ca tại Peel Region, 207 ca tại York Region và 140 ca tại Windsor-Essex County.

Trong khi đó, tại Châu Âu vào chủ nhật đã khởi động một đợt tiêm chủng lớn, danh sách tiêm chủng đầu tiên dành cho những người cao tuổi và những nhân viên chăm sóc sức khỏe , trong suốt đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.7 triệu người trên thế giới.

Khu vực với 450 triệu dân này đã kí hợp đồng với các nhà cung cấp cho hơn hai tỷ liều vaccine Pfizer-BioNTech, với mục tiêu tất cả người trưởng thành sẽ được tiêm chủng trong năm 2021.

Người đầu tiên được chủng ngừa ở Berlin là bà Gertrud Haase, 101 tuổi, hiện sống trong một viện dưỡng lão.

“Virus Corona rất nguy hiểm, chúng tôi đều nghe và đọc tin về nó, có rất nhiều người đã chết”. Bà Haase nói: “Thật là kinh khủng, và đó là lí do tại sao việc có thể được tiêm vaccine để chống lại nó là một việc tốt. Điều này mang lại lợi ích rất lớn cho chúng tôi, những người sống ở đây.”

Nhưng chiến dịch tiêm ngừa virus corona đã phải đối mặt với rất nhiều sự chậm trễ ở một số thành phố vào chủ nhật sau khi các nhà theo dõi nhiệt độ cho thấy khoảng 1000 liều vaccine BioNTech và Pfizer có thể sẽ không thể được giữ ở nhiệt độ đủ lạnh trong quá trình vận chuyển.

“Khi đọc những thiết bị đo lường nhiệt độ trong những thùng lạnh, đã có những nghi ngờ dấy lên vê việc tuân thủ các yêu cầu của dây chuyền lạnh” – theo người đại diện phát biểu tại quận Lichtenfels, phía bắc bang lớn nhất nước Đức, Bavaria.

Nhân viên y tế phát hiện ra rằng nhiệt độ trong một thùng lạnh vận chuyển vaccine đã tăng lên 15°C, cao hơn mức nhiệt tối đa là 8°C theo quy định của nhà sản xuất. Ông cũng nói thêm rằng, hiện tại quận này vẫn chưa nhận được bất kỳ hướng dẫn nào từ BioNtech về cách tiến hành.

covid-19-canada-2

Tình hình dịch COVID-19 ở Canada

Tính đến 7:30 tối ET, đã có 552.020 ca nhiễm COVID-19 tại Canada, với 79.863 ca dương tính. Với số lượng người tử vong lên đến 14,964 người theo thống kê của CBC News.

Tại Alberta, Giám đốc Y tế, Tiến sĩ Deena Hinshaw cho biết vào hôm chủ nhật ước tính đã có khoảng 500 ca nhiễm mới được phát hiện ở tỉnh này.

Tổng số lượng ca nhiễm trong ngày hôm đó được xem là mức thấp nhất từng thấy tại Alberta trong những tuần qua, nhưng Hinshaw đã giải thích trên Twitter rằng vào sáng chủ nhật có rất ít người được xét nghiệm vào ngày giáng sinh, đồng nghĩa với việc ít xét nghiệm được xử lý và báo cáo vào ngày 26/12.

Manitoba báo cáo đã có thêm 28 trường hợp tử vong vào Chủ nhật bao gồm các ca nhiễm từ ngày 24/12 đến ngày 27/12, nâng tổng số trường hợp tử vong liên quan đến virus Corona tại tỉnh lên con số 645. Bên cạnh đó có hơn 500 ca nhiễm mới được xác định vào cùng thời điểm, đưa tổng số ca nhiễm trong tỉnh lên 24.145 ca.

Saskatchewan đã báo cáo có 559 ca mới, 7 ca tử vong mới và 500 ca hồi phục ở cùng thời điểm.

Tại Quebec, lệnh cách ly trên toàn tỉnh đã có hiệu lực vào thứ Sáu, với các doanh nghiệp được xem là không thiết yếu sẽ tiếp tục đóng cửa cho đến ít nhất là vào ngày 11/1. Tỉnh không công bố số liệu về số lượng ca nhiễm mới hay tử vong vào ngày thứ Sáu và thứ Bảy.

Một thống kê đã được công bố vào chủ nhật cho thấy tỉnh Quebec đã ghi nhận thêm 6.783 ca từ ngày thứ Năm, với 110 trường hợp tử vong mới.

Ngoài Ontario, các tỉnh duy nhất công bố về số lượng ca nhiễm mới vào thứ Bảy là New Brunswick và Alberta.

New Brunswick đã công bố hai ca nhiễm mới, có nghĩa là tỉnh hiện đang có 38 ca nhiễm. Đã có tám người tử vong và một người đang nằm viện, trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Việc Ontario cùng với Manitoba và Quebec đóng cửa các cửa hàng bán lẻ không thiết yếu cho việc mua hàng trực tiếp và phần lớn những nơi khác ở Canada cắt giảm sức chứa tại cửa hàng, những quy tắc mới này đang có tác động đến việc mua sắm trong dịp Boxing Day. Các hạn chế này đã khiến cho những người săn hàng ở nhiều nơi trên đất nước đặt những đơn hàng trực tuyến thay vì việc xếp hàng và chen chúc trong những cửa hàng.

Newfoundland và Labrador đã công bố 3 ca nhiễm mới được xác nhận vào Chủ nhật, kể từ lần cập nhật cuối cùng vào ngày 24/12, một trong số đó liên quan đến du lịch. Hai trong số các ca nhiễm này liên quan đến những cư dân quay trở lại tỉnh sau khi làm việc ở Alberta và hiện đang tự cách ly, theo Bộ Y tế tỉnh.

Tình hình dịch COVID-19 trên khắp thế giới

Tính đến tối chủ nhật, đã có hơn 80,7 triệu ca nhiễm virus Corona được công bố trên toàn thế giới, với hơn 45,6 triệu ca được xem là đã hồi phục, theo số liệu dựa trên thống kế của Đại học Johns Hopkins ở Baltimore. Tổng số ca tử vong trên toàn thế giới đã lên đến hơn 1.7 triệu ca.

Cho đến nay, Hoa Kỳ hiện đang là nước dẫn đầu trong số các quốc gia về số lượng ca nhiễm dịch bệnh COVID-19, với báo cáo gần 18,8 triệu ca vào thứ Bảy. Theo sau là Ấn Độ với 10.2 triệu ca, Brazil với 7,45 triệu ca. Có hơn 330,000 ca tử vong xảy ra tại Hoa Kỳ, 190,000 ca tại Brazil và 147,000 ca tại Ấn Độ.

Có khả năng còn có nhiều ca nhiễm virus Corona khác vẫn chưa được thống kê vì nhiều lí do, bao gồm việc chưa được báo cáo, các trường hợp nhiễm nhưng không có triệu chứng và việc thiếu hợp tác với các thiết bị theo dõi.

Mỗi quốc gia thuộc Liên Minh Châu Âu chỉ nhận được một phần nhỏ lượng vaccine cần thiết – ít hơn 10,000 liều trong các đợt đầu tiên – với những đợt triển khai lớn hơn dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 1 khi có nhiều vaccine hơn. Tất cả những người được tiêm chủng vaccine sẽ phải quay lại sau 3 tuần để nhận liều tiêm thứ 2.

Nhìn chung, 27 quốc gia của EU đã ghi nhận ít nhất 16 triệu ca nhiễm virus Corona với hơn 336.000 trường hợp tử vong – con số được các chuyên gia ghi nhận là thấp hơn so với con số thực tế do đại dịch COVID-19 gây ra vì còn những trường hợp bị bỏ sót cùng với những hạn chế trong việc kiểm tra.

Số lượng ca nhiễm dịch COVID-19 được ghi nhận ở Nam Phi kể từ tháng 3 đã vượt mức một triệu ca vào ngày chủ nhật, bộ Y tế nước này cho biết, chỉ trong vài ngày sau cuộc lan rộng của biến thể mới được ghi nhận tại nước này. Cột mốc nghiệt ngã đến chỉ sau 9 ngày, tác động mạnh mẽ lên quốc gia này với hơn 900,000 ca nhiễm.

Trong khi đó, Nhật Bản cho biết họ sẽ cấm tất cả công dân nước ngoài nhập cảnh, sau khi tìm ra chủng mới của virus Corona ở Anh. Kể từ thứ Sáu, Nhật Bản đã phát hiện ít nhất bảy trường hợp do chủng mới gây ra ở những du khách đến từ Anh.

Lệnh cấm có hiệu lực từ thứ Hai và sẽ kéo dài đến hết tháng Giêng.

Những công dân và cư dân Nhật Bản ở nước ngoài vẫn có thể trở về nước, nhưng họ phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính với virus Corona. Đồng thời, họ cũng sẽ bị cách ly trong vòng hai tuần.

Theo CBC.

Để biết thêm thông tin về các chương trình và cơ hội định cư tại Canada, hãy liên hệ ngay cho Will & Partners qua số hotline 024 36 888 833 hoặc email willandpartners.vn@gmail.com để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

Tin tức liên quan