Tuần đầu tiên của một sinh viên quốc tế tại Canada

Nếu bạn đang là một sinh viên quốc tế tại Canada thì bài viết này sẽ là một hướng dẫn hữu ích cho những gì bạn mong đợi trong tuần đầu tiên của bạn tại Canada.

Canada là một trong những điểm đến du học hàng đầu trên thế giới nhờ chất lượng giáo dục cao, nền văn hóa đa dạng và chất lượng cuộc sống nói chung. Mỗi năm, đất nước này chào đón hàng nghìn sinh viên quốc tế và hướng họ đến con đường thành công trong học tập và đời sống.

Cho dù bạn mới bắt đầu nghiên cứu các lựa chọn về nơi học hay đã được nhận vào một trường đại học Canada, bài viết này sẽ là một hướng dẫn hữu ích cho những gì bạn mong đợi trong tuần đầu tiên của bạn với tư cách là một sinh viên quốc tế tại Canada.

sinh viên quốc tế tại Canada Will and Partners

Ổn định cuộc sống

Sau khi hoàn thành các thủ tục nhập cảnh tại sân bay, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu hành trình thú vị của mình với tư cách là một sinh viên quốc tế tại Canada. Mục đầu tiên trong chương trình của bạn sẽ là ổn định chỗ ở mới hoặc vị trí cách ly tạm thời. Bạn có thể sử dụng các dịch vụ đi chung xe như Uber, Lyft hoặc nhờ bạn bè, người thân đến đón tại sân bay và đưa về chỗ ở.

Là một sinh viên quốc tế tại Canada, bạn sẽ cần phải đảm bảo chỗ ở (ít nhất là tạm thời) trước khi đến Canada. Bạn có thể chọn sống trong hoặc ngoài trường, tùy thuộc vào ngân sách và nhu cầu của bạn. Nếu bạn không thể đảm bảo chỗ ở trong khuôn viên trường, có rất nhiều lựa chọn nhà ở khác dành cho sinh viên quốc tế.

Tuân theo quy trình cách ly

Chính phủ Canada gần đây đã nới lỏng các hạn chế biên giới đối với những du khách được tiêm phòng đầy đủ, bao gồm cả sinh viên quốc tế tại Canada. Tất cả sinh viên quốc tế tại Canada, bất kể tình trạng tiêm chủng, đều phải có kế hoạch cách ly và cần tuân theo quy trình cách ly theo ứng dụng ArriveCAN của Chính phủ Canada (điều này không liên quan đến ứng dụng Arrive dành cho người mới đến).

Sinh viên được tiêm chủng đầy đủ hiện được miễn hầu hết các yêu cầu kiểm dịch bắt buộc. Tuy nhiên, ngoài xét nghiệm COVID-19 (Coronavirus) trước khi đến, bạn cũng sẽ được yêu cầu thực hiện một xét nghiệm COVID khác khi đến Canada và phải cách ly cho đến khi nhận được kết quả xét nghiệm âm tính. Sinh viên quốc tế KHÔNG được tiêm chủng đầy đủ sẽ phải:

  • Làm xét nghiệm COVID ngay sau khi đến nơi,
  • Đặt một phòng ba ngày tại một khách sạn được chính phủ phê duyệt, nơi bạn sẽ phải ở trong tình trạng cách ly cho đến khi nhận được kết quả âm tính với xét nghiệm COVID đầu tiên sau khi đến. Bạn có thể rời khách sạn ngay khi có kết quả mà không cần phải đợi đủ ba ngày và đến địa điểm cách ly cá nhân của bạn.
  • Kiểm tra COVID lần thứ hai sau khi đến vào ngày thứ 8 trước khi rời khỏi vùng cách ly vào ngày thứ 15.

sinh viên quốc tế tại Canada Will an

Kiến thức cơ bản về tài chính cho sinh viên quốc tế tại Canada

Là một sinh viên quốc tế tại Canada, có một số điều cơ bản về tài chính bạn sẽ cần phải hoàn thành trong những ngày đầu tiên đến đây. Bạn có thể bắt đầu một số việc này trong thời gian cách ly để có một khởi đầu tốt đẹp.

Lấy SIN

Nếu bạn dự định làm việc bán thời gian trong thời gian học tập tại Canada, bạn sẽ cần đến Số bảo hiểm xã hội (SIN). Tùy thuộc vào sân bay bạn hạ cánh và thời gian đến, bạn có thể nhận được SIN của mình tại sân bay. Nếu bạn không thể lấy được SIN tại sân bay, bạn có thể chọn đăng ký trực tuyến hoặc qua đường bưu điện.

Mở tài khoản ngân hàng

Sử dụng thời gian cách ly của bạn để khám phá các lựa chọn ngân hàng khác nhau và các ưu đãi dành cho sinh viên quốc tế. Là một sinh viên quốc tế, bạn muốn có một đối tác đáng tin cậy, người hiểu nhu cầu ngân hàng của bạn và cam kết mang lại thành công cho người mới. Một số ngân hàng (như RBC) hiện đang cho phép sinh viên quốc tế mở tài khoản ngân hàng của sinh viên từ xa trong khi bị cách ly.

Để mở tài khoản ngân hàng dành cho sinh viên với RBC, bạn sẽ yêu cầu các tài liệu sau:

  • Hộ chiếu của bạn
  • Giấy phép sinh viên (IMM 1442) hoặc Thị thực tạm trú (TRV)
  • Bằng chứng nhập học (không bắt buộc)
  • Số bảo hiểm xã hội (SIN) hoặc bằng chứng về nơi cư trú (không bắt buộc, nên có)

Nhận thẻ tín dụng

Có điểm tín dụng tốt là điều cần thiết cho sự thành công về tài chính ở Canada. Là một sinh viên quốc tế tại Canada, bạn có thể cần điểm tín dụng khi thuê chỗ ở, hoặc một khoản vay mua ô tô. Lấy thẻ tín dụng là bước đầu tiên của bạn để xây dựng lịch sử tín dụng tốt ở Canada.

Thẻ tín dụng là một lựa chọn thuận tiện để thanh toán mà không cần phải mang theo tiền mặt. Không giống như thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng cho phép bạn mua hàng trước và thanh toán sau. Tuy nhiên, thẻ tín dụng thường có lãi suất rất cao và việc thanh toán trễ có thể bị phạt cao. Đảm bảo bạn nói chuyện với cố vấn ngân hàng của mình để hiểu rõ về cách hoạt động của thẻ tín dụng trước khi ký hợp đồng. Bạn có thể dần dần xây dựng lịch sử tín dụng của mình bằng cách thanh toán các hóa đơn thẻ tín dụng đúng hạn và đầy đủ.

Tạo ngân sách

Một ngân sách tốt có thể giúp bạn lập kế hoạch chi tiêu, tiết kiệm tiền cho tương lai và ngăn chặn những lo lắng về tài chính khi học tập tại Canada. Là một sinh viên quốc tế, chi phí lớn nhất của bạn ngoài học phí có thể sẽ là chi phí ăn ở. Ngoài ra, bạn cũng sẽ cần lập ngân sách cho các tiện ích, phương tiện đi lại, thực phẩm, cửa hàng tạp hóa, chi phí điện thoại và internet, nội thất, bảo hiểm và giải trí. Việc dành ra một khoản nhỏ mỗi tháng cho các chi phí khẩn cấp cũng là một thói quen tốt.

Đăng ký tại trường đại học của bạn

Với các biện pháp cách ly và giãn cách xã hội đang được áp dụng, quá trình đăng ký và ghi danh khóa học tại trường đại học của bạn có thể thực hiện trực tuyến hoàn toàn hoặc một phần. Kiểm tra trang web của trường đại học của bạn hoặc liên hệ trực tiếp để biết thông tin về thời khóa biểu học kỳ, ngày tháng và quy trình đăng ký lớp học và nhận thẻ sinh viên. Bạn cũng có thể đăng ký Thẻ Căn cước Sinh viên Quốc tế (ISIC) để được giảm giá đặc biệt từ các đối tác nổi bật tại Canada.

Nhiều trường đại học ở Canada đang cung cấp kết hợp các lớp học trực tiếp và trực tuyến, lịch học của bạn có thể thay đổi tùy thuộc vào khóa học bạn đã đăng ký. Hãy đăng ký các lớp định hướng để chuẩn bị cho hành trình học tập của bạn.

Làm quen với khu vực lân cận và khuôn viên trường

Bạn có thể sẽ dành nhiều thời gian trong và xung quanh khuôn viên trường của bạn. Đi bộ xung quanh khuôn viên trường của bạn và khu phố mới (nếu bạn đang sống ngoài khuôn viên trường) để làm quen với khu vực này. Xem lại bản đồ khuôn viên của bạn hoặc hỏi xung quanh để xác định vị trí phòng tập thể dục, dịch vụ y tế, thư viện, phòng ăn, các phòng học, nhà hàng và cửa hàng tạp hóa. Đừng ngần ngại kiểm tra xem các cửa hàng hoặc nhà hàng bạn ghé thăm có giảm giá cho sinh viên hay không.

Hầu hết các thành phố ở Canada có mạng lưới giao thông công cộng phủ khắp. Cho dù bạn định đi đến trường hay khám phá khu vực lân cận, hệ thống giao thông công cộng có thể là một cách thuận tiện để di chuyển. Tìm hiểu về hệ thống chuyển tuyến trong thành phố của bạn, nhận thẻ chuyển tuyến và bắt đầu khám phá.

Bắt đầu kết nối

Với việc “ảo” đang trở thành chuẩn mực trong cuộc sống sinh viên tại Canada, việc duy trì kết nối với bạn bè, gia đình và trường đại học có thể sẽ nằm trong danh sách những điều cần thiết của bạn. Ở Canada, bạn có thể lựa chọn giữa gói điện thoại trả trước hoặc trả sau. Tuy nhiên, vì các gói trả sau thường yêu cầu kiểm tra tín dụng, hầu hết sinh viên quốc tế bắt đầu với dịch vụ điện thoại trả trước. Một số nhà cung cấp dịch vụ cũng cho phép bạn mua thẻ SIM trả trước trực tuyến và được giao đến địa chỉ của bạn.

sinh viên quốc tế tại Canada Will an

Sinh viên quốc tế tại Canada sống trong khuôn viên trường thường có quyền truy cập Internet thông qua mạng Wi-Fi riêng của trường. Nếu bạn đang sống ngoài khuôn viên trường, bạn có thể cần đăng ký dịch vụ internet. Chi phí của gói Internet hàng tháng thường dao động từ 50 đến 80 đô la, tùy thuộc vào nhà cung cấp và gói cước. Hãy dành thời gian nghiên cứu về chi phí, ưu đãi và giới hạn sử dụng thông thường, trước khi chọn nhà cung cấp điện thoại và internet.

Tìm hiểu cuộc sống sinh viên quốc tế tại Canada

Cuộc sống của sinh viên quốc tế tại Canada không chỉ là thành công trong học tập. Hãy dành thời gian để gặp gỡ những người bạn học mới của bạn, trực tiếp hoặc ảo, để tạo kết nối và tình bạn mới. Nhiều trường đại học có các nhóm sinh viên trong khuôn viên trường, nơi bạn có thể tìm thấy những người có cùng sở thích hoặc xuất thân.

Hầu hết các tổ chức học thuật sẽ cung cấp kết hợp các lớp học ảo và trực tiếp trong các học kỳ tới. Sử dụng tuần đầu tiên của bạn để đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng cho việc học trực tuyến, tìm hiểu về công nghệ để tránh bị gián đoạn trong các lớp học sau này. Khi bạn đã có thời gian biểu cho khóa học của mình, hãy ghi nhớ lịch trình của bạn trong khi lập kế hoạch cho các hoạt động ngoại khóa, chẳng hạn như giao lưu, thể thao, tập thể dục, khám phá thành phố hoặc làm việc bán thời gian.

Làm việc bán thời gian không chỉ có thể mang lại thêm thu nhập mà còn có thể giúp bạn xây dựng kỹ năng, phát triển các mối quan hệ của mình và khám phá các cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Nếu giấy phép du học của bạn cho phép bạn làm việc bán thời gian với tư cách là sinh viên quốc tế, hãy đánh giá xem bạn có thể làm việc bao nhiêu giờ một cách hợp lý mà không ảnh hưởng đến thành công trong học tập.

Tuần đầu tiên của bạn với tư cách là một sinh viên quốc tế tại Canada thoạt đầu có thể choáng ngợp khi bạn cố gắng sắp xếp những điều cơ bản của đời sống. Nhưng với một số nghiên cứu và kế hoạch lập trước, bạn sẽ có thể ổn định với lịch trình mới của mình, tận hưởng tối đa cuộc sống sinh viên và thiết lập cho mình thành công lâu dài.

Ứng dụng di động Arrive là người bạn đồng hành cần thiết của bạn để chuẩn bị và định hướng cuộc sống của một sinh viên quốc tế tại Canada. Cho dù bạn chỉ đang khám phá các lựa chọn học tập ở Canada hay đã sẵn sàng cho việc định cư của mình, bạn sẽ nhận được thông tin và tài nguyên bạn cần, khi bạn cần, tất cả ở một nơi.

Nguồn: Arrivein.com

Để biết thêm thông tin về các chương trình và cơ hội định cư tại Canada, hãy liên hệ ngay cho Will & Partners qua số hotline 024 36 888 833 hoặc email willandpartners.vn@gmail.com để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

Tin tức liên quan